Friday, July 12, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ tăng cường điều tiết chính sách mới

TQ tăng cường điều tiết chính sách mới

Quan chức hàng đầu về quản lý kinh tế vĩ mô Trung Quốc nói việc nước này đặt mục tiêu tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) ở mức khoảng 5% cho năm 2023 là phù hợp với xu hướng vận hành cũng như quy luật phát triển của nền kinh tế.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 6.3, ông Triệu Thần Hân, Phó chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, cho biết mục tiêu trên có thể giúp các ban ngành, địa phương tập trung vào việc nâng cao chất lượng và hiệu suất, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như thiết lập mô hình phát triển mới, theo China Daily.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay trong phiên khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Nhân Đại), tức Quốc hội Trung Quốc, vào sáng 5.3. Mục tiêu 5% được đánh giá là tương đối khiêm tốn.

Ông Triệu cho hay 31 địa phương cấp tỉnh (bao gồm tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương) của Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2023. Trong đó, 27 địa phương đặt mục tiêu cao hơn mục tiêu quốc gia và 23 địa phương đặt mục tiêu ít nhất 5,5%.

Giữa thách thức, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5%

Ông Triệu cũng cho biết Trung Quốc sẽ chủ yếu tập trung vào việc tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô và đảm bảo rằng việc thực hiện chiến lược kích cầu trong nước được lồng ghép với những nỗ lực cải cách cơ cấu nguồn cung một cách sâu rộng. Chính phủ cũng sẽ nỗ lực “hóa giải” rủi ro trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, cũng như rủi ro nợ của chính quyền các địa phương, theo vị quan chức.

Kỳ họp Nhân Đại diễn ra riêng biệt nhưng cùng lúc với kỳ họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân (Chính Hiệp), cơ quan tham vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc, nên được gọi chung là “lưỡng hội”.

Trong ngày 6.3, các đại biểu Nhân Đại tiếp tục thảo luận ở tổ về báo cáo công tác của chính phủ, báo cáo và dự thảo về kế hoạch, ngân sách, trong khi các đại biểu Chính Hiệp cũng xem xét những báo cáo này, cùng với dự thảo sửa đổi luật Lập pháp, theo Tân Hoa xã.

Cũng theo hãng tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 6.3 đã có cuộc tiếp xúc với đoàn đại biểu Hội Kiến quốc Dân chủ Trung Quốc và Hội Liên hiệp Công thương nghiệp toàn quốc đang tham dự kỳ họp Chính Hiệp, lắng nghe các ý kiến và đề xuất từ các đại biểu. Trước đó, vào chiều 5.3, ông Tập tham gia cuộc thảo luận với đoàn đại biểu quốc hội đến từ tỉnh Giang Tô. Nhà lãnh đạo là đại biểu tỉnh này tại Nhân Đại khóa 14 hiện nay.

Trong cuộc gặp với các đại biểu quốc hội Giang Tô, ông Tập cho rằng Trung Quốc phải đẩy nhanh các bước để đạt được mức độ tự chủ cao về khoa học và công nghệ, điều kiện cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới