Friday, July 12, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaChân dung tân Thủ tướng TQ Lý Cường

Chân dung tân Thủ tướng TQ Lý Cường

Ông Lý Cường là thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc không được thăng chức từ phó thủ tướng, kể từ năm 1976.

Ông Lý Cường, tân thủ tướng Trung Quốc.

Ông Lý Cường, hiện 63 tuổi, giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải kể từ năm 2017, đồng thời có vị trí trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Theo báo Independent, ông Lý Cường là thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc không được thăng chức từ phó thủ tướng, kể từ năm 1976.

Từ năm 2004-2007, ông Lý Cường làm thư ký cho ông Tập Cận Bình – khi ấy nắm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang. Chiết Giang được biết đến là trung tâm sản xuất theo hướng xuất khẩu và doanh nghiệp tư nhân.

Năm 2013, ông Lý Cường được cất nhắc làm tỉnh trưởng Chiết Giang, thời điểm ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch Trung Quốc. Vị trí này giúp ông Lý Cường chuẩn bị cho những vai trò và trọng trách lớn hơn.

Năm 2015, ông Lý Cường tháp tùng ông Tập Cận Bình tới Mỹ để gặp Tổng thống Barack Obama.

Tại Thượng Hải, uy tín của ông Lý Cường từng bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa COVID-19 kéo dài 2 tháng hồi đầu năm nay, gây tác động không nhỏ đến kinh tế. Quan chức này chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện chính sách “không COVID-19”.

Ông Lý Cường cũng được biết đến với vai trò thúc đẩy hội nhập kinh tế của khu vực đồng bằng sông Dương Tử và giám sát quá trình mở rộng khu vực thương mại tự do của Thượng Hải.

Có rất ít thông tin về ông Lý Cường cho đến khi Chủ tịch Tập Cận Bình đề cử ông làm ứng viên thủ tướng Trung Quốc ngày 11-3. Ông Lý Cường cũng được cho là chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị và chưa từng kinh qua vị trí phó thủ tướng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới