Thursday, June 13, 2024
Trang chủNước Việt đẹpNhững chi tiết giúp tháp Kinh Luân ở Lâm Đồng nhận Kỷ...

Những chi tiết giúp tháp Kinh Luân ở Lâm Đồng nhận Kỷ lục Guinness thế giới

Đại Bảo tháp Kinh Luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” tọa lạc tại Khu du lịch tâm linh Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.


Sự kiện vinh dự đón tiếp sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, các Chuyên gia thẩm định chính thức đến từ Guinness World Records và nhiều vị chức sắc khác.

“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới – Guinness World Record vào cuối năm 2022 và đã trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Sự kiện lịch sử này góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng-Việt Nam lan toả mạnh mẽ ra thế giới. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, Bà Sonia Ushirogochi – Chuyên gia thẩm định của Guinness World Records cho biết: “Với tư cách là Giám định viên chính thức, tôi có mặt ở đây để xác nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới cho Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới, Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek.

Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác… Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Guinness Thế giới mới cho “Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới”.

“Trong các nguồn lực của tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, có nguồn lực rất quan trọng của các giá trị văn hoá, đạo đức, tinh thần của Phật giáo, nhất là nguồn lực thu hút và lan toả của Phật giáo đối với du lịch văn hoá tâm linh, góp phần phát huy sức mạnh mềm của Phật giáo trong giáo dục đạo đức, nhân cách và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, nhân văn, chân – thiện – mỹ”, ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phát biểu.

Xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân, trong quần thể Không gian văn hoá tâm linh Phật giáo tại Samten Hills Việt Nam, còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal…

Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng.

Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat với biểu tượng Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới – Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương, đặc biệt là những ai mong muốn một lần hành hương về miền đất Phật, hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorel Rinpoche vì những đóng góp vì cộng đồng, đặc biệt là trẻ em Việt Nam trong suốt những năm qua tại Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai nước Ấn Độ – Việt Nam.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới