Thursday, June 8, 2023
Trang chủĐiểm tinCựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm TQ đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm TQ đại lục

Ngày 19-3, Văn phòng của cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu thông báo ông Mã Anh Cửu sẽ lên đường đi thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Theo Hãng tin Reuters, đây sẽ là lần đầu tiên một cựu lãnh đạo hoặc lãnh đạo đương chức của đảo Đài Loan thăm Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949.

Dự kiến ông Mã Anh Cửu sẽ tới Trung Quốc đại lục từ ngày 27-3 đến 7-4 và thăm các thành phố Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh… Ông sẽ gặp sinh viên và thăm nhiều địa điểm lịch sử ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, phía Đài Loan không tiết lộ liệu ông Mã Anh Cửu có ý định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay bất kỳ quan chức chính phủ Trung Quốc nào khác trong chuyến đi này hay không.

Ông Mã Anh Cửu hiện vẫn là thành viên cấp cao của Quốc Dân đảng (KMT) – đảng đối lập tại Đài Loan.

Ông đã tổ chức cuộc gặp mang tính bước ngoặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore vào cuối năm 2015, ngay trước khi bà Thái Anh Văn (nhà lãnh đạo hiện tại của Đài Loan) đắc cử.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, quan hệ giữa hòn đảo này và Bắc Kinh đã xấu đi đáng kể. Bà Thái tuyên bố chỉ người dân ở Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của Đài Loan.

Tuy nhiên, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Thời gian qua Washington đã thông qua nhiều thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới