Tuesday, May 30, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiCác nước G7 là đồ “đạo đức giả”

Các nước G7 là đồ “đạo đức giả”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov mới đây đã lên tiếng cho rằng các thành viên của G7 đang cung cấp dữ liệu sai lệch về quy mô kho vũ khí hạt nhân của Nga. Phát biểu này được ông Ryabkov đưa ra sau khi nhóm 7 nước phát triển cáo buộc Nga và Trung Quốc không minh bạch trong việc báo cáo về năng lực vũ khí tấn công chiến lược của họ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

Trong một tuyên bố được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh G7 mới nhất diễn ra ở Hiroshima, Nhật Bản, hồi cuối tuần vừa rồi, G7 đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của sự minh bạch liên quan đến vũ khí hạt nhân” và ca ngợi Mỹ, Anh cũng như Pháp vì đã “cung cấp dữ liệu về lực lượng hạt nhân và quy mô lực kho vũ khí hạt nhân của họ một cách khách quan.”

“Những tuyên bố như vậy là không thỏa đáng,” Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov tuyên bố, lập luận rằng dữ liệu do phương Tây công bố nhằm mục đích ghi điểm chính trị và “nói thẳng ra là mang tính đạo đức giả”.

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga khẳng định rằng những con số do Mỹ và các đồng minh công bố “thường là hư cấu hoặc được đưa ra một cách có điều kiện”. Cụ thể, ông chỉ ra dữ liệu do Mỹ công bố gần đây theo hiệp ước START mới mà theo ông “tiếp tục gây hiểu nhầm do không nhất quán với các quy tắc đếm của START”.

Ông Ryabkov cũng cáo buộc Washington thao túng dữ liệu bằng cách để “hơn 100 đơn vị” vũ khí hạt nhân của mình “ở bên ngoài con số thống kê”.

Trong khi đó, dữ liệu do Pháp và Anh công bố “hoàn toàn không thể kiểm chứng” và “hoàn toàn mang tính tuyên bố,” Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh. Ông này cũng cáo buộc NATO liên tục từ chối cung cấp số liệu cụ thể về vũ khí chiến lược của Mỹ ở châu Âu.

Nhà ngoại giao Nga phản bác ngược lại cáo buộc của G7 rằng Moscow “luôn hành động một cách có trách nhiệm” liên quan đến các vấn đề hạt nhân và thể hiện “mọi minh bạch có thể”, miễn là điều này không gây rủi ro quá mức đối với an ninh quốc gia.

“Nói chung, người ta có ấn tượng rằng những luận điệu của phương Tây về quy mô kho vũ khí hạt nhân của họ theo đuổi một mục tiêu duy nhất – gây áp lực tâm lý và quân sự-chính trị đối với Nga và Trung Quốc”, ông Ryabkov cáo buộc đồng thời tức giận nói thêm rằng, “đằng sau đó rõ ràng là một mong muốn ác ý nhằm bôi xấu đất nước của chúng ta”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận