Monday, September 25, 2023
Trang chủBiển ĐôngTìm thấy khu trục hạm Mỹ chìm trong Thế chiến II ở...

Tìm thấy khu trục hạm Mỹ chìm trong Thế chiến II ở ngoài khơi Nhật Bản

Khu trục hạm Mỹ Mannert L. Abele bị gãy làm đôi trong cuộc tấn công của 2 phi công cảm tử thần phong (kamikaze) và chìm ở độ sâu 1.371 m, khiến 84 thủy thủ thiệt mạng.

Khu trục hạm Mannert L. Abele bị đánh chìm năm 1945 trong trận Okinawa.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ bị máy bay kamikaze đánh chìm năm 1945 trong trận Okinawa trong Thế chiến II đã được nhóm nhà thám hiểm dưới nước phát hiện ở Thái Bình Dương, ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản, theo thông tin từ nhóm thám hiểm dân sự ngày 24.5.

Mannert L. Abele là tàu chiến đầu tiên bị trúng một thứ vũ khí mới của Nhật Bản vào thời điểm đó được gọi là Ohka – quả bom bay có khả năng đạt tốc độ tới 965 km/h.

Nhóm Dự án Lost 52 – chuyên tìm kiếm các tàu ngầm và tàu chiến của hải quân bị đánh chìm trong Thế chiến 2 – đã tìm thấy con tàu vào tháng 12.2022.

Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân của Hải quân Mỹ tại Washington – cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi 3.000 tàu và tàu ngầm mà lực lượng này đã mất tích trên biển trong cả thời bình và chiến tranh – xác nhận phát hiện này vào tháng 4.2023.

Tim Taylor – người đứng đầu Dự án Lost 52 – cho biết: “Trận Okinawa là trận đánh lớn nhất trong chiến dịch Thái Bình Dương, với 50 nghìn thương vong chỉ ở phía Mỹ. Do đó, đây là một phát hiện lớn lao”.

Ông nói thêm: “Và đó là một mối liên hệ rất sâu sắc đối với tôi. Tàu của bố tôi bị trúng kamikaze chỉ 10 ngày trước khi tàu Abele bị chìm ở cùng khu vực – có thể cách đó khoảng 144 km về phía nam”.

Khu trục hạm chìm vừa được xác định này là một trong số nhiều tàu đã bao vây Okinawa trong chiến dịch chiếm đảo bằng vũ lực trong Thế chiến 2. Abele sử dụng radar để phát hiện máy bay đối phương đến từ đất liền Nhật Bản và chuyển thông tin đến các tàu sân bay để máy bay chiến đấu đánh chặn.

Abele đã chống lại nhiều cuộc tấn công của các phi công kamikaze Nhật Bản. Tuy nhiên, khu trục hạm của Mỹ không chống đỡ được sau khi bị 2 chiếc máy bay cảm tử đâm vào mạn phải, phát nổ và khiến con tàu chìm xuống biển. Vị trí chính xác của tàu chìm vẫn là một bí ẩn trong suốt nhiều thập kỷ.

Tổng cộng, 84 thủy thủ tàu Abele đã thiệt mạng do vụ nổ kép, chìm tàu hoặc do các phi công Nhật Bản tấn công và ném bom những người sống sót dưới nước sau đó.

Hải quân Mỹ coi Abele và những con tàu chìm khác trong chiến đấu là một ngôi mộ và sẽ để con tàu ở nguyên vị trí.

Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Sam Cox cho biết, khoảng 10 tàu khu trục hải quân như Abele đã bị đánh chìm trong chiến dịch Okinawa cùng với các tàu khác, khiến khoảng 5.000 thủy thủ thiệt mạng.

Dự án Lost 52, lấy tên từ số lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ bị mất tích trong Thế chiến 2, đã xác định vị trí của một số xác tàu, bao gồm cả U.S.S. Grayback – tàu ngầm bị chìm trong trận chiến ngoài khơi Okinawa 1 năm trước Abele.

Tàu Mannert L. Abele được đặt theo tên của chỉ huy tàu U.S.S. Grunion – một chiếc tàu ngầm bị mất tích trên biển. Chỉ huy Mannert L. Abele của tàu Grunion đã nhận được Huân chương Thập tự Hải quân sau khi đánh chìm 3 tàu Nhật Bản trong 1 ngày trong chiến tranh. Hải quân đã hạ thủy một con tàu để vinh danh ông vào ngày 4.7.1944.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới