Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiHậu quả ra sao nếu Mỹ-Trung không đối thoại

Hậu quả ra sao nếu Mỹ-Trung không đối thoại

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ và Trung Quốc không nối lại các cuộc trao đổi, giữa lúc căng thẳng giữa 2 nước liên tục leo thang thời gian qua.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Trong bài phát biểu ngày 2/6 tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La 2023 ở Singapore, Thủ tướng Australia Anthony Albanese kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tăng cường trao đổi, nhấn mạnh rằng sự gián đoạn trong các cuộc đối thoại giữa 2 nước có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng, khi 2 nước vẫn chia rẽ sâu sắc trong nhiều vấn đề.

Ông Albanese nhấn mạnh, ông ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm mở các kênh liên lạc với Trung Quốc. “Nếu thiếu đối thoại, sẽ có nguy cơ những nguy cơ leo thang thành hậu quả không thể cứu vãn”, ông nói.

Ông nói thêm: “Hậu quả của một sự đổ vỡ như vậy – dù ở eo biển Đài Loan hay ở nơi nào khác – sẽ không chỉ tác động tới các nước lớn hay nơi họ xảy ra xung đột mà chúng sẽ tàn phá cả thế giới”.

Bình luận của ông Albanese được đưa ra trong bối cảnh Australia đang tìm cách ổn định mối quan hệ của Canberra với Trung Quốc sau 3 năm 2 bên rơi vào tình trạng căng thẳng. Hiện tình hình có dấu hiệu được cải thiện khi các bên bắt đầu nối lại các hoạt động giao thương một số mặt hàng.

“Chúng tôi đang cải thiện quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi muốn hợp tác ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc. Cuộc đối thoại đã bị gián đoạn, giờ đây chúng đã được nối lại”, ông Albanese nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia nhưng Mỹ lại là đồng minh an ninh lớn nhất của Canberra. Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Australia, Mỹ và Anh dự kiến sẽ giúp Canberra có được tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

“Để tăng cường khả năng phòng thủ, mục tiêu của Australia không phải là chuẩn bị cho các cuộc chiến, mà là ngăn chặn nó xảy ra thông qua động thái răn đe và củng cố sức mạnh chung của khu vực”, ông Albanese nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới