Monday, September 25, 2023
Trang chủBiển nóngCăng thẳng leo thang trong khu vực, Đức điều tàu chiến tới...

Căng thẳng leo thang trong khu vực, Đức điều tàu chiến tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Đức thông báo nước này sẽ triển khai hai tàu chiến đến Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố tuyến hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi diễn ra khoảng 40% hoạt động thương mại nước ngoài của châu Âu, phải được tôn trọng.

“Để đạt được mục tiêu này, chính phủ Đức từng điều một tàu khu trục đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào năm 2021, và một lần nữa, vào năm 2024, sẽ triển khai các tàu tới khu vực này”, ông Pistorius phát biểu tại hội nghị có sự tham dự của nhiều quan chức quốc phòng các nước.

Bộ trưởng Pistorius cho biết, các tàu được Đức triển khai tới khu vực sẽ bao gồm một tàu hộ vệ và một tàu tiếp tế, nhưng ông nhấn mạnh việc triển khai các tàu này không nhằm chống lại hành động của bất kỳ đối tượng cụ thể nào trong khu vực.

“Ngược lại, các tàu này cam kết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà tất cả chúng ta đã ký kết và tất cả chúng ta nên được hưởng lợi từ đó”, ông Pistorius nhấn mạnh.

Vào năm 2021, một tàu chiến của Đức đã được triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lần đầu tiên sau gần hai thập niên. Các nước phương Tây khác cũng tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực trong bối cảnh ngày càng nhiều nước lo ngại về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh, đặc biệt liên quan đến Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tháng trước, Bắc Kinh đã bày tỏ “sự không hài lòng” trước chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục Đức Bettina Stark-Watzinger tới Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách.

RELATED ARTICLES

Tin mới