Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ miễn visa cho công dân 5 nước EU và Malaysia

TQ miễn visa cho công dân 5 nước EU và Malaysia

Trung Quốc sẽ tạm thời miễn thị thực (visa) cho công dân Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia, động thái được cho là nhằm thúc đẩy ngành du lịch sau đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 24.11 cho biết, từ ngày 1.12 đến ngày 30.11 năm sau, công dân của các quốc gia nói trên khi đến Trung Quốc để kinh doanh, du lịch, thăm người thân và bạn bè hoặc quá cảnh, nếu không quá 15 ngày sẽ không cần thị thực, theo South China Morning Post.

Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp trong những tháng gần đây – bao gồm khôi phục các đường bay quốc tế – để hồi sinh ngành du lịch sau 3 năm áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19. Trong giai đoạn đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hầu như đóng cửa biên giới với bên ngoài.

“Quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi đến Trung Quốc của nhiều công dân Đức ở mức độ chưa từng có”, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Patricia Flor cho biết trên mạng xã hội X (Twitter trước đây).

“Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp được công bố hôm nay đối với tất cả các quốc gia thành viên EU (Liên minh châu Âu)”, bà nói.

Trung Quốc cần 466 tỉ USD gỡ khó cho bất động sản

Theo nhà ngoại giao này, việc miễn thị thực tới Đức cho công dân Trung Quốc sẽ chỉ có thể diễn ra nếu tất cả các thành viên của Hiệp ước Schengen chấp thuận. Đây là thỏa thuận cho phép công dân các nước châu Âu tham gia hiệp ước, còn gọi là “khối Schengen”, đi lại tự do trong khối.

Ông Volker Treier, người đứng đầu bộ phận ngoại thương tại Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), nói thông báo miễn thị thực tạm thời từ Bắc Kinh là “một tín hiệu quan trọng có thể thúc đẩy cả du lịch và trao đổi kinh tế”.

“Trên hết, quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì máy móc của Đức, đảm bảo chất lượng ‘Made in Germany’, trao đổi kinh doanh và phát triển quan hệ giữa các cá nhân”, ông Treier cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

“Tin tức mới tuyệt vời từ người đồng cấp Vương Nghị nhân chuyến thăm của tôi”, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, người đang ở thăm Bắc Kinh, viết trên X, đề cập đến Ngoại trưởng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Trung Quốc.

Trong tháng này, Trung Quốc đã mở rộng chính sách quá cảnh không cần thị thực cho công dân Na Uy, nâng số quốc gia trong diện này lên thành 54.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã loại bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến nước này. Trung Quốc cũng đã khôi phục chính sách 15 ngày miễn thị thực cho công dân Singapore và Brunei vào tháng 7.

RELATED ARTICLES

Tin mới