Tuesday, March 5, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hội"EU có thể hỗ trợ Việt Nam thành trung tâm sản xuất...

“EU có thể hỗ trợ Việt Nam thành trung tâm sản xuất chất bán dẫn”

Vào 10h sáng nay 28/11, tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier có buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo Dân trí. Đây là cuộc giao lưu trực tuyến đầu tiên của Đại sứ Guerrier với độc giả kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào tháng 9.

Phó Tổng biên tập báo Dân trí Nguyễn Xuân Toàn tặng hoa Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier.

Hôm nay (28/11) cũng đánh dấu 33 năm Việt Nam và Liên minh châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990 – 28/11/2023), trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đạt được nhiều bước đột phá quan trọng.

Tại buổi giao lưu với Dân trí, Đại sứ Guerrier sẵn sàng trả lời các câu hỏi về những lĩnh vực và khía cạnh độc giả quan tâm trong quan hệ Việt Nam – EU, cũng như trải nghiệm cá nhân của ông trên cương vị nhà ngoại giao cấp cao tại Việt Nam.

Đại sứ Guerrier đã làm việc gần 30 năm tại Ủy ban châu Âu, chủ yếu trong các lĩnh vực đàm phán thương mại quốc tế, chính sách công nghiệp và nghiên cứu, cũng như quản lý doanh nghiệp.

Đại sứ Guerrier là một trong những người tham gia quá trình đàm phán Việt Nam gia nhập WTO. Đại sứ tin rằng Việt Nam có vị trí rất đặc biệt cả về địa chính trị và kinh tế trong khu vực, do vậy EU mong muốn tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong tương lai.

EU coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam trên nền tảng quan hệ chính trị tin cậy, hợp tác kinh tế sâu rộng và tiềm năng hợp tác phong phú, đặc biệt trong các lĩnh vực, xu hướng phát triển mới của thế giới như chuyển đổi năng lượng sạch, chuyển đổi xanh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới