Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiao tranh ác liệt ở Myanmar

Giao tranh ác liệt ở Myanmar

Liên minh các lực lượng vũ trang sắc tộc ở Myanmar tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công đánh vào cơ sở của chính quyền quân sự ở nhiều nơi.

Ngày 27-11, trang Asia Sentinel đưa tin giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn và mở rộng sang các khu vực mới ở Myanmar.

Từ các bang Shan, Kayah (trước đây là Karenni), các trận chiến chống lại lực lượng chính quyền quân sự đã mở rộng sang các bang Rakhine và Chin.
Cắt đứt 40% tuyến đường bộ kết nối với Trung Quốc

Một nhà hoạt động chính trị Myanmar giấu tên tường thuật với Asia Sentinel rằng khu vực bang Rakhine đã rơi vào một cuộc nội chiến toàn diện. Quân đội pháo kích bừa bãi, thực hiện các cuộc không kích và ngăn chặn viện trợ nhân đạo cho những người gặp nạn.

Cùng ngày, trang Irrawady đưa tin lực lượng vũ trang sắc tộc tiếp tục tấn công các căn cứ quân sự của chính quyền ở bang Shan, thu giữ nhiều vũ khí, xe vũ trang.

Ở khu vực Sagaing và Mandalay, các cơ sở quân sự, cảnh sát cũng trở thành mục tiêu bị đánh bom. Quân đội Myanmar đã triển khai trực thăng Mi-35 để bảo vệ các căn cứ.

Sáng 26-11, MNDAA đã giành quyền kiểm soát thêm một cửa khẩu biên giới có tên Kyin San Kyawt, quận Muse. Đây là một trong những điểm giao thương lớn dọc biên giới Myanmar – Trung Quốc.

Cho đến nay, các lực lượng nổi dậy đã cắt đứt thành công khoảng 40% tuyến đường kết nối trên bộ của chính quyền quân sự Myanmar với Trung Quốc, chiếm các cơ sở quân sự, các cửa khẩu biên giới lớn, một số thị trấn và tuyến đường trung chuyển.

Ngày 27-10, Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) cùng các nhóm vũ trang sắc tộc thuộc “Liên minh 3 anh em”, cùng Đội quân Dân tộc Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng dân tộc Ta’ang (TNLA) phát động chiến dịch 1027 tấn công vào một số đồn quân sự ở phía bắc bang Shan.

Cuộc tấn công bất ngờ đã chiếm thành công một số cơ sở của chính quyền quân sự ở biên giới Trung Quốc, và cũng đã tiếp thêm tinh thần cho các nhóm vũ trang khác tiến hành các chiến dịch chống lại Tatmadaw, Hội đồng Hành chính nhà nước của chính quyền quân sự.
Mặc dù Liên minh Ba anh em và các nhóm vũ trang sắc tộc tương tự chưa chiếm được toàn bộ đất nước và Tatmadaw vẫn có hỏa lực mạnh hơn bất kỳ nhóm vũ trang nào, cuộc tấn công ngày 27-10 và những thành quả quân sự sau đó của lực lượng nổi dậy đã làm dấy lên một đồn đoán về khả năng chính quyền quân sự có thể bị lật đổ.

Myanmar đã nằm dưới sự cai trị của quân đội trong phần lớn lịch sử. Sau một thập kỷ cải cách dân chủ, từ năm 2015 đến 2020, đất nước đã tổ chức các cuộc bầu cử tự do và Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đã thắng đậm.

Tuy nhiên, Tatmadaw lên nắm quyền vào năm 2021 sau cuộc đảo chính lật đổ NLD và nhấn chìm Myanmar trong khủng hoảng.

Trong đợt nổi dậy mới nhất, điều đáng ngạc nhiên là những nhóm biểu tình công khai ở Yangon gần đây đã dám hô khẩu hiệu chống lại Trung Quốc, nước được cho đã cung cấp vũ khí và các hỗ trợ khác cho chính quyền quân sự.

Trong thông báo ngày 26-11, quân đội Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn ở Myanmar và khẳng định sẽ bảo vệ an ninh biên giới. Bắc Kinh đang tổ chức tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày tại tỉnh Vân Nam giáp với Myanmar.

RELATED ARTICLES

Tin mới