Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngBán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng với thông tin binh sĩ CHDCND Triều Tiên tại Khu vực an ninh chung (JSA) ở giới tuyến hai miền đã mang theo súng ngắn khi xuất hiện tại đây.

Năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử mà một phần trong đó là không trang bị vũ khí cho binh sĩ tại JSA (còn được gọi là làng đình chiến Bàn Môn Điếm), địa điểm thuộc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Mới đây, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh vào không gian, Seoul tuyên bố từ bỏ sau một phần thỏa thuận, tiếp đến Bình Nhưỡng cũng tuyên bố từ bỏ thỏa thuận.

Hãng tin Yonhap ngày 28.11 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ binh sĩ Triều Tiên đã bắt đầu mang theo súng ngắn từ cuối tuần qua, trong khi binh sĩ Hàn Quốc vẫn không có vũ khí. Cũng trong ngày 28.11, Hãng tin KCNA cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xem xét các bức ảnh mà vệ tinh do thám đầu tiên của nước này chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay tại một căn cứ hải quân ở Mỹ.

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, tuyên bố triển khai vũ khí mới

Vụ phóng vệ tinh mới nhất của Bình Nhưỡng đã dẫn đến màn khẩu chiến công khai hiếm thấy giữa đại sứ của Mỹ và Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc hôm 27.11. Trong khi phía Mỹ tuyên bố các cuộc tập trận của họ ở bán đảo Triều Tiên chỉ mang tính phòng thủ, phía Triều Tiên cho rằng Washington đang đe dọa họ bằng vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng có quyền phát triển các hệ thống vũ khí tương tự Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới