Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên chuyển súng hạng nặng đến biên giới liên Triều

Triều Tiên chuyển súng hạng nặng đến biên giới liên Triều

Triều Tiên đang tiến hành xây dựng lại các trạm gác và chuyển vũ khí hạng nặng tới khu vực dọc biên giới với Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, theo các bức ảnh thu thập được tại khu vực phi quân sự (DMZ), binh sĩ có vũ trang của Triều Tiên đang khôi phục các trạm gác bị hư hại ở một số địa điểm.

“Triều Tiên đang khôi phục một số trạm gác, nhưng trong thời gian tơi có lẽ nước này sẽ khôi phục tất cả vì đây là cơ sở thiết yếu phục vụ mục tiêu giám sát”, Yonhap dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Động thái của Triều Tiên được thực hiện từ hôm 24/11, một ngày sau khi nước này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018.

Hàn Quốc và Triều Tiên ký thuận quân sự toàn diện (CMA) vào ngày 19/9/2018. Thỏa thuận này kêu gọi phá hủy các đồn biên phòng trong phạm vi 1 km tính từ biên giới, cấm các cuộc tập trận và diễn tập quân sự gần biên giới trên bộ cũng như trên biển. Đồng thời thiết lập vùng cấm bay dọc biên giới nhằm giảm căng thẳng quân sự. Vào thời điểm đó, cả hai đã phá hủy 10 đồn gác của mỗi bên và rút quân cùng vũ khí ra khỏi lãnh thổ của nhau.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết theo dõi chặt chẽ hoạt động của Triều Tiên để phát hiện dấu hiệu khiêu khích dọc biên giới.

“Quân đội của chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ và sẵn sàng trả đũa những hành động khiêu khích của Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Việc Triều Tiên khôi phục các trạm gác làm dấy lên suy đoán quân đội Hàn Quốc có thể thực hiện thêm một số hành động khác ngoài việc nối lại giám sát gần biên giới với Triều Tiên.

Ông Kim Myung-soo, tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố quân đội Hàn Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp tương ứng” để đáp trả động thái mới nhất của Triều Tiên.

“Chính Triều Tiên đã có những hành động và phá vỡ lòng tin giữa hai nước. Chúng tôi sẽ không ngồi yên mà thay vào đó là tiến hành những biện pháp đáp trả tương ứng”, ông Kim Myung-soo cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới