Tuesday, March 5, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiĐiện gió thu hút hàng chục tỉ USD vốn ngoại

Điện gió thu hút hàng chục tỉ USD vốn ngoại

Lãnh đạo một loạt tập đoàn lớn tại UAE và thế giới đều khẳng định mong muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn năng lượng lớn

Ngày 3.12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Dubai (UAE), kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hội nghị COP28, các hoạt động song phương tại UAE và chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều dự án đầu tư
Trước khi rời UAE, Thủ tướng đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn về điện gió của thế giới gồm CIP và Enterprize Energy. CIP là tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới với quy mô 25 tỉ USD, đã có nhiều dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc… và đang có kế hoạch đầu tư hơn 110 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Ông Robert Helms, thành viên HĐQT CIP, cho biết tập đoàn này đã có một hợp đồng khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam và đang dự kiến ký thêm một hợp đồng 350 triệu USD. CIP đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận với tổng vốn đầu tư dự kiến 10,5 tỉ USD.

Theo ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy – EE (Anh), EE đã hợp tác với Société Générale (Pháp), Vestas (Đan Mạch), ODE (Anh) để phát triển Tổ hợp Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận. Dự án gồm 2 cấu phần là Thăng Long Wind (TLW) để kết nối lưới điện quốc gia, công suất 3.400 MW, tổng mức đầu tư 11,9 tỉ USD và Thăng Long Wind 2 (TLW2) để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen từ điện phân nước, tổng công suất 2.000 MW, tổng mức đầu tư 5 tỉ USD.

Ông Ian Hatton cho biết các bên liên quan sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại cho dự án Thăng Long Wind và Thăng Long Wind 2 vào năm 2029, đây sẽ là trọng tâm hoạt động của tập đoàn. Bên cạnh đó, EE sẽ tiếp tục trao đổi với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EViệt Nam) về cơ chế giá điện.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 8. Trong đó, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu điện trong nước đạt khoảng 6.000 MW. Theo ông Nhật Tân, với trữ lượng về gió và các tiềm năng về gió ngoài khơi cũng như việc hợp tác với Petrovietnam sẽ giúp các dự án khả thi và có kết quả.

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng, Chính phủ có chủ trương xây dựng Petrovietnam thành tập đoàn năng lượng quốc gia, một trong những trọng tâm chuyển đổi là phát triển điện gió xa bờ. Hiện tập đoàn đang thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về khảo sát trữ lượng gió ngoài khơi, thềm lục địa… làm cơ sở dữ liệu cho Việt Nam thực hiện quy hoạch điện gió xa bờ.

Cơ chế giá điện phải phù hợp
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực điện gió của Việt Nam từ 2 tập đoàn, góp phần vào nỗ lực của Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2050. “Nắng và gió chúng tôi không phải mua của ai, cũng không ai lấy được. Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa, có nhiều điều kiện để hiện thực hóa chủ trương phát triển điện tái tạo”, Thủ tướng chia sẻ.

Việt Nam sẽ xây dựng thể chế phát triển ngành công nghiệp tái tạo; quy hoạch tổng thể và có cơ chế ưu tiên, thu hút các nhà đầu tư như thuế, giá, đất, mặt nước, mặt biển… Liên quan đến đề xuất của các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết về phía Việt Nam sẽ khảo sát trữ lượng cũng như hệ thống tải điện phù hợp. Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, các nhà đầu tư vướng ở đâu từ thủ tục hành chính đến mặt bằng thì chia sẻ để cùng tháo gỡ, đàm phán, xử lý vướng mắc, “tập trung làm thật nhanh thật gọn một vài dự án, rồi rút kinh nghiệm mở rộng ra các dự án khác”. Chính phủ cũng đã giao Petrovietnam nghiên cứu xây dựng đường dây tải điện trên biển, ký kết bán điện tái tạo cho Singapore.

Đột phá hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – UAE
Sáng 3.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, cùng lãnh đạo 9 doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của nước này, như Tập đoàn Mubadala, Tập đoàn Masdar Energy, Quỹ phát triển Abu Dhabi, Quỹ chủ quyền ADQ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi…

Hai bên cho biết còn tiềm năng hợp tác rất lớn để tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có đầu tư của các quỹ UAE vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, cơ sở hạ tầng…

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Kinh tế UAE, việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – UAE (CEPA) vừa đạt được những bước tiến đột phá, đã hoàn thành phần lớn các nội dung và có thể được ký kết trong năm 2024. Hoan nghênh những kết quả đàm phán đã đạt được trong thời gian ngắn kỷ lục, Thủ tướng cho biết trong các cuộc gặp, Tổng thống UAE đã khẳng định không có hạn chế với hàng hóa Việt Nam vào UAE và khuyến khích tối đa đầu tư của UAE vào Việt Nam. UAE mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng gợi ý một số định hướng đầu tư vào Việt Nam như phát triển các đô thị cảng biển thay vì cảng biển đơn thuần; các quỹ đầu tư UAE có thể tham gia ngay vào việc phát triển các trung tâm tài chính của Việt Nam…

“Với các nước phát triển, giá điện khác với các nước đang phát triển. Giá điện phải hài hòa cho cả 2 bên, vừa có lợi cho nhà đầu tư nhưng cũng phải phù hợp với kinh tế Việt Nam, với người dân và doanh nghiệp trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Tiềm năng điện gió của Việt Nam rất lớn với 600 GW, quan trọng là các dự án cụ thể, sớm đưa vào sản xuất và vận hành”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo thống kê, Việt Nam ước tính cần khoảng 120 – 140 tỉ USD để triển khai Quy hoạch điện 8 và thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn 10 năm tới. Việt Nam mong muốn các đối tác nước ngoài sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ, tham vấn chính sách, huy động các nguồn đầu tư, tài chính xanh và trực tiếp tham gia đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới