Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngHàn Quốc coi vệ tinh do thám là ‘con mắt’ cho hệ...

Hàn Quốc coi vệ tinh do thám là ‘con mắt’ cho hệ thống tấn công phủ đầu

Hàn Quốc vừa phóng thành công vệ tinh do thám quân sự nội địa đầu tiên từ một căn cứ quân sự của Mỹ ở California, trong nỗ lực phát triển năng lực tình báo trên không gian để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vệ tinh được phóng bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 từ căn cứ của Lực lượng Vũ trụ Vandenberg. Hoạt động diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đưa thành công vệ tinh do thám của họ vào quỹ đạo, cho thấy sự cạnh tranh ngày càng nóng giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo khoảng 4 phút sau khi phóng lúc 10h19 sáng và liên lạc thành công với trạm mặt đất lúc 11h37 sáng, nghĩa là nó đang hoạt động bình thường.

Hàn Quốc lâu nay dựa vào phương tiện thương mại và quân sự của Mỹ để có hình ảnh độ phân giải cao, nay chuyển sang xây dựng một mạng lưới vệ tinh quân sự độc lập để thu thập thông tin về Triều Tiên.

Bắt đầu với vệ tinh quang điện và hồng ngoại (EO/IR), Hàn Quốc lên kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) vào không gian vào năm 2025 để theo dõi Triều Tiên tốt hơn.

Kế hoạch này chắc chắn sẽ làm nóng cuộc chạy đua vũ trang trong không gian giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng trước đó cũng tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh khác trong thời gian tới.

Giới quan chức quân sự Hàn Quốc bày tỏ hy vọng các vệ tinh trinh sát sẽ đóng vai trò “con mắt” trong hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain của họ, giúp phát hiện kịp thời hoặc cảnh báo sớm nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân hoặc tên lửa.

Kill Chain là một trụ cột trong hệ thống răn đe gồm 3 mũi nhọn của Hàn Quốc, trong đó còn có hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không, và hệ thống đáp trả và trừng phạt quy mô lớn. Ba trụ cột này được thiết kế để vô hiệu hóa trung tâm lãnh đạo của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột lớn.

RELATED ARTICLES

Tin mới