Wednesday, February 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiXung đột Ukraine không thể giải quyết bằng quân sự

Xung đột Ukraine không thể giải quyết bằng quân sự

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown Jr. nhận xét không có giải pháp quân sự thuần tuý cho xung đột giữa Nga và Ukraine.

“Bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào cũng không thể giải quyết hoàn toàn bằng biện pháp quân sự. Xung đột chỉ có thể kết thúc bằng giải pháp ngoại giao”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown Jr. chia sẻ tại Diễn đàn Phòng thủ Quốc gia Reagan ở Thung lũng Simi, California (Mỹ) mới đây.

Ông nhấn mạnh, dù không thể dự đoán tương lai mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào, nhưng Mỹ có thể giúp định hình kết quả này bằng cách tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cung cấp cho Kiev năng lực quân sự cần thiết.
Ông Charles Brown Jr. – người kế nhiệm Tướng Mark Milley cho biết thêm, ông và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine – Tướng Valery Zaluzhny, duy trì liên lạc thường xuyên.

Ông nhận định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine đóng vai trò quan trọng. Ông nói thêm: “Trong chiến lược an ninh và phòng thủ quốc gia của Mỹ, chúng tôi coi Nga là thách thức. Những gì chúng tôi làm ở Ukraine vô cùng quan trọng, sẽ giúp Mỹ đạt được một vị thế tốt hơn về lâu dài”.

Vào tháng 11/2023, Tướng Zaluzhny thông tin tình hình ở tiền tuyến đã rơi vào tình trạng bế tắc và Ukraine khó có thể đạt được bước đột phá nếu không có sự hỗ trợ về công nghệ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức hàng đầu khác thời điểm đó phủ nhận đánh giá trên.

Tuy nhiên, hồi tuần này, ông Zelensky tiết lộ trên mạng xã hội cá nhân rằng lực lượng Kiev sẽ bắt đầu xây dựng công sự, đồng thời thừa nhận cuộc phản công của Ukraine, bắt đầu vào đầu tháng 6, đã không mang lại kết quả như mong muốn.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm 30/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky lưu ý: “Sự thật là chúng tôi đang bước vào giai đoạn xung đột mới”.

Đồng thời, ông Volodymyr Zelensky phủ nhận các thông tin cho rằng Mỹ và các nước phương Tây bắt đầu gây áp lực, buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán hoà bình với Nga. “Tôi chưa cảm nhận được bất kỳ áp lực nào như vậy”, ông Zelensky khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới