Wednesday, February 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ nói TQ vẫn phớt lờ yêu cầu nối lại liên lạc...

Mỹ nói TQ vẫn phớt lờ yêu cầu nối lại liên lạc quân sự

Tướng hàng đầu của Mỹ thừa nhận Trung Quốc vẫn chưa nối lại liên lạc quân sự dù trước đó Washington nhiều lần bày tỏ mong muốn này.

Charles Q. Brown Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Charles Q. Brown Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, ông vẫn đang chờ phản hồi từ Trung Quốc về việc nối lại quan hệ quân sự song phương khi 2 nước vẫn tiếp tục tìm cách ổn định mối quan hệ đang đối mặt với căng thẳng leo thang thời gian qua.

“Tôi luôn sẵn sàng. Cơ hội đối thoại, cho dù đó là với các đồng minh, đối tác hay với đối thủ của chúng ta thực sự quan trọng. Với đối thủ của chúng ta, đó là cách để ngăn chặn tính toán sai lầm”, ông Brown phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thung lũng Simi, California hôm 2/12.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí rằng 2 bên sẽ khôi phục liên lạc quân sự bị cắt đứt sau sự kiện năm ngoái khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan.

Trước cuộc gặp của 2 lãnh đạo, ông Brown cho biết đã viết thư cho người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Liu Zhenli, để thiết lập đường dây liên lạc nhưng vẫn chưa có bất cứ cuộc trao đổi trực tiếp nào giữa 2 phía.

Ngoài ra, trong phát biểu, ông Brown cũng nêu quan điểm về một số lĩnh vực khác.

Ông cho rằng Mỹ vẫn có lợi thế hơn Trung Quốc khi nói đến năng lực tác chiến mạng và trí tuệ nhân tạo (AI).

“Khi tôi đọc thông tin tình báo của chúng tôi, tôi cảm thấy khá tự tin về khả năng của chúng tôi không chỉ về tác chiến mạng mà còn về AI và các công nghệ khác”, ông Brown nói và nhấn mạnh Mỹ không thể “ngủ quên trên chiến thắng của mình”.

Khi được hỏi liệu Washington có phản ứng đủ mạnh trước các cuộc tấn công ngày càng gia tăng vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria từ các nhóm vũ trang khu vực hay không, ông Brown cho biết, Mỹ đang tập trung vào việc đáp trả mà không làm xung đột lan rộng ra Trung Đông.

“Chúng tôi tấn công đáp trả vào thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn. Một trong những mục tiêu quan trọng sau sự kiện ngày 7/10 là không để xung đột lan rộng và vì vậy chúng tôi đang rất cân nhắc về cách tiếp cận”, ông nói, nhắc lại sự kiện Hamas tấn công Israel khiến “chảo lửa” Trung Đông nóng trở lại.

Ông Brown cũng cho biết Mỹ đang nỗ lực định hình kết quả của cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp viện trợ cho Kiev, nhưng nhấn mạnh chỉ riêng biện pháp quân sự sẽ không quyết định kết quả.

Ông nói: “Với bất kỳ xung đột quân sự nào, bạn không thể giải quyết nó hoàn toàn bằng biện pháp quân sự. Nó cần kết thúc bằng một giải pháp ngoại giao”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới