Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCông nghiệp vũ khí Mỹ đang phát triển nhanh để đuổi kịp...

Công nghiệp vũ khí Mỹ đang phát triển nhanh để đuổi kịp TQ

Dự thảo Chiến lược công nghiệp quốc phòng của Lầu Năm Góc gần đây tiết lộ: Công nghiệp vũ khí Mỹ đang nỗ lực đạt tốc độ và khả năng phản ứng nhanh, để luôn dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trang công nghệ cao trước các đối thủ như Trung Quốc.

Theo báo Politico, bản Chiến lược công nghiệp quốc phòng đầu tiên dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới bởi ông William LaPlante, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, là người chịu trách nhiệm về các vấn đề mua lại, quản lý hợp đồng, sẵn sàng về hậu cần và trang thiết bị, năng lượng hoạt động, phòng thủ hạt nhân – hóa – sinh, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ.
Rủi ro chiến lược

Theo tình hình hiện tại, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ “không có năng lực, khả năng, khả năng phản ứng lại hay khả năng phục hồi cần thiết để đáp ứng các nhu cầu sản xuất quân sự về cả tốc độ và quy mô”, Politico trích dẫn dự thảo đã thu thập được.

Đáng nói là các nhà thầu quốc phòng truyền thống của Mỹ sẽ gặp thách thức trong việc ứng phó với xung đột hiện đại ở tốc độ, quy mô và tính linh hoạt cần thiết nhằm đáp ứng các yêu cầu không ngừng thay đổi của một cuộc xung đột hiện đại lớn.

Đồng thời, Lầu Năm Góc nhận định Mỹ chế tạo những vũ khí tốt nhất thế giới nhưng lại không sản xuất chúng đủ nhanh.

Một cố vấn công nghiệp quốc phòng không nêu tên tỏ ra thất vọng với bản dự thảo và cho rằng nó thiếu đi những khuyến nghị cứng rắn, không tập trung vào các giải pháp lâu dài cho vấn đề chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp quốc phòng.

Sau chiến tranh lạnh, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã bị thu hẹp do việc sáp nhập các công ty.

Đồng thời trong 30 năm qua, Trung Quốc đã trở thành một “cường quốc công nghiệp toàn cầu” trong lĩnh vực đóng tàu, khoáng sản quan trọng và vi điện tử.

Dự thảo chiến lược thừa nhận ngành công nghiệp Trung Quốc “vượt xa rất nhiều khả năng của không chỉ Mỹ mà còn cả sản lượng tổng hợp của các đồng minh châu Âu và châu Á quan trọng” của Washington.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng. Chiến sự Nga – Ukraine và xung đột Israel – Hamas cũng cho thấy một loạt nhu cầu công nghiệp khác và những rủi ro tương ứng, khi Mỹ chạy đua sản xuất vũ khí để tài trợ cho Kiev và Tel Aviv.

Để khắc phục, Mỹ cho biết sẽ phát triển chuỗi cung ứng sáng tạo và linh hoạt hơn, đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ hơn và tập trung nhiều hơn vào đổi mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới