Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tố tàu chiến Mỹ gây rối ở Biển Đông

TQ tố tàu chiến Mỹ gây rối ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc cáo buộc tàu chiến của hải quân Mỹ đã tiến vào bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây, thuộc chủ quyền Việt Nam) ở Biển Đông.

Tàu tuần duyên Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.


Quân đội Trung Quốc mô tả hành động của tàu chiến hải quân Mỹ là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định” ở khu vực.

“Mỹ đã cố tình gây rối ở Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng an ninh, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cũng như các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc cho hay.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã xảy ra một số cuộc đối đầu với tàu Philippines ở Biển Đông. Bắc Kinh cũng phản đối việc tàu Mỹ tuần tra trong khu vực.

Người phát ngôn cho biết quân đội Trung Quốc đã tổ chức lực lượng hàng hải để theo dõi và giám sát tàu Mỹ, đồng thời “quân đội Trung Quốc tại thực địa luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ”.

Hôm 3/12, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines triển khai hai tàu đến Biển Đông sau khi theo dõi sự gia tăng “đáng báo động” về số lượng tàu dân quân hàng hải của Trung Quốc tại bãi Whitsun (Ba Đầu).

Philippines cho biết hơn 135 tàu Trung Quốc hiện diện ở bãi đá ngầm trên Biển Đông, cảnh báo đây là sự kiện “đáng báo động”. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cũng đã công bố những hình ảnh cho thấy các tàu Trung Quốc quanh vùng biển này.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh xấu đi sau một vụ việc tương tự liên quan đến hơn 200 tàu Trung Quốc tại bãi đá san hô này năm 2021. Vào thời điểm đó, Manila chỉ trích việc tàu Bắc Kinh xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là trái pháp luật. Nhưng Trung Quốc cho biết những tàu đánh cá chỉ đang tìm đang trú tạm khi thời tiết xấu và họ được phép ở đó.

Philippines hôm 1/12 thông báo nước này đang thành lập một trạm bảo vệ bờ biển trên đảo Thị Tứ nhằm tăng cường hoạt động giám sát với các tàu Trung Quốc. Theo đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines, ông Eduardo Ano, cho biết trong chuyến thăm đảo Thị Tứ rằng trạm bảo vệ bờ biển sẽ được trang bị các “hệ thống tiên tiến”, bao gồm radar, thông tin vệ tinh, camera ven biển và quản lý giao thông tàu thuyền.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới