Sunday, April 14, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTour du lịch xe tự lái qua cửa khẩu Móng Cái có...

Tour du lịch xe tự lái qua cửa khẩu Móng Cái có thể kéo dài 10 ngày

Hơn 1 tháng sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc cho biết có thể xây dựng tour du lịch kéo dài 10 ngày và mong muốn sớm được triển khai trong thực tiễn.

Xe du lịch tự lái tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân 1 (Móng Cái).

Thời điểm thuận lợi nhất cho loại hình xe du lịch tự lái

Trao đổi với Lao Động ngày 5.12, bà Hoàng Tiểu Thu – Giám đốc Công ty Biên Quan Quốc Lữ (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), cho biết: “Thời điểm này là cơ hội thuận lợi nhất từ trước đến nay cho việc phát triển loại hình xe du lịch tự lái bởi hạ tầng giao thông 2 bên đã phát triển hơn trước rất nhiều như: Quảng Ninh có cao tốc Móng Cái – Vân Đồn, Quảng Tây (Trung Quốc) có cao tốc từ Đông Hưng đi Nam Ninh chỉ 50 phút.

Từ ngày 29.11.2023, chính thức thực hiện xuất nhập cảnh hành khách qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn cho du khách, các thủ tục thông quan nhanh hơn và du khách sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, trải nghiệm. Đây là điều hết sức tuyệt vời”.

Hiện nhu cầu khách du lịch tham gia du lịch trải nghiệm bằng xe tự lái tăng hơn nhiều so với năm 2019. Song yêu cầu thời gian lưu trú dài ngày hơn, chương trình du lịch đặc sắc hơn, trải nghiệm nhiều điểm hơn như Liễu Châu, Quế Lâm (Trung Quốc). Qua tìm hiểu tour 5 ngày 4 đêm đang được số đông du khách lựa chọn.

“Doanh nghiệp chúng tôi đã sẵn sàng xây dựng các điều kiện để thực hiện tour du lịch xe tự lái có thể kéo dài đến 10 ngày. Hiện công ty đang thiết kế chương trình theo thời gian lưu trú của khách tại Trung Quốc, và đã có báo giá cho các doanh nghiệp du lịch Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh” – bà Hoàng Tiểu Thu thông tin thêm.

Theo quy định, xe ô tô tự lái từ 4 – 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp giấy phép vận tải. Người điều khiển xe tự lái phải đáp ứng các yêu cầu về giấy phép lái xe, hộ chiếu, thị thực, hiểu biết và chấp hành các quy định giao thông, mang đầy đủ các giấy tờ về xe như kiểm định an toàn, bảo hiểm. Xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có ôtô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn. Mỗi đoàn khách 10 người trở lên, mỗi xe 2 người trở lên…

Doanh nghiệp 2 nước đã sẵn sàng

Tại Quảng Ninh, Việt Nam, công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai là đơn vị duy nhất của địa phương thực hiện loại hình du lịch bằng xe tự lái. Hiện nay, các thủ tục để đưa xe du lịch tự lái vào hoạt động bên phía Việt Nam đã xong, doanh nghiệp cũng đã gửi báo giá, chương trình quảng bá du lịch Việt Nam, Trung Quốc cho đối tác.

Bà Lương Thị Bích – Giám đốc Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai – cho biết: “Đơn vị dự định trong tháng 12 này sẽ tổ chức đoàn sang bên Trung Quốc khảo sát thủ tục thực tế như thế nào. Mặt khác cũng đã xây dựng tour du lịch thấp nhất là 3 ngày, nhiều nhất đến 10 ngày. Rất mong lãnh đạo 2 địa phương thúc đẩy sớm cho doanh nghiệp 2 bên chính thức hoạt động loại hình du lịch này”.

Hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngược lại được thí điểm từ tháng 9.2016. Đến hết năm 2019, đã có 35 ôtô, 108 du khách từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc du lịch; 424 xe, 1.443 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đi du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Sau đó, chương trình bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 25.10.2023 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3259/QĐ-UBND phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới