Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines thành lập một trạm bảo vệ bờ biển ở đảo Thị...

Philippines thành lập một trạm bảo vệ bờ biển ở đảo Thị Tứ

Philippines hôm qua cho biết, họ đang thành lập một trạm bảo vệ bờ biển trên hòn đảo lớn nhất mà nước này nắm giữ ở Biển Đông đang tranh chấp, để tăng cường giám sát các tàu Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đang ngày càng bành trướng các yêu sách tại Biển Đông.

trạm giám sát của Cảnh sát biển Philippines mới được khánh thành trên đảo Thị Tứ ở Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines, Eduardo Ano đưa ra thông báo trên trong chuyến thăm đảo Thị Tứ do quốc gia này đang thực hiện việc nắm giữ. Hòn đảo này hiện trực thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Ano cho biết, trạm bảo vệ bờ biển sẽ được trang bị “hệ thống tiên tiến”, bao gồm radar, thông tin vệ tinh, camera ven biển và quản lý giao thông tàu thuyền.

Cơ sở này hiện đang được xây dựng và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm sau.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines cho biết, những hệ thống này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của Phippines trong việc giám sát chuyển động của lực lượng hàng hải Trung Quốc.

Ông Ano cho biết, việc thu thập dữ liệu theo thời gian thực sẽ có “tác động đến hành vi” của các bên tranh chấp, đặc biệt là Trung Quốc, đồng thời ca ngợi việc lắp đặt hệ thống theo dõi mới này sẽ khiến góp phần “thay đổi cuộc chơi”.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bao gồm cả vùng biển và đảo gần bờ biển của các nước láng giềng, và đã phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế rằng tuyên bố của họ không có cơ sở pháp lý.

Nước này triển khai tàu để tuần tra vùng biển, xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự để củng cố lập trường của mình.

Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan cũng đã đưa ra yêu sách đối với nhiều hòn đảo và rạn san hô ở vùng biển này.

Mối quan hệ giữa Philippines và Bắc Kinh đã rạn nứt trong những tháng gần đây do một loạt sự cố ở vùng biển này, trong đó có hai vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc mà các nước đều đổ lỗi cho nhau.

Gần nhất, vào hôm qua, Ano cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu khác có hành vi “bất hợp pháp” và “hung hăng” đối với ngư dân và tàu tuần tra Philippines. Và Cố vấn quân sự Philippines gọi đây là sự bắt nạt.

Ông này nói: “Chúng tôi sẽ không dao động, chúng tôi sẽ giữ vững lập trường của mình. Chúng tôi sẽ không nản lòng trước bất kỳ thế lực nào đang cố gắng áp bức và khuất phục chúng tôi.”

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới