Wednesday, February 21, 2024
Trang chủQuân sựHé lộ danh sách vũ khí mới Ukraine muốn Mỹ cung cấp

Hé lộ danh sách vũ khí mới Ukraine muốn Mỹ cung cấp

Ukraine được cho là muốn Mỹ cung cấp hệ thống phòng thủ tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) và máy bay chiến đấu F-18 Hornet.

Một máy bay F-18 Super Hornet hạ cánh xuống tàu sân bay USS Nimitz ngoài khơi Busan, Hàn Quốc ngày 27/3/2023.


Theo Reuters, quân đội Ukraine đã công bố danh sách vũ khí mà họ hy vọng sẽ nhận được từ Washington trong những tháng tới, bao gồm một số vũ khí mới chưa có trong các gói viện trợc trước đây của Mỹ.

Các nhân viên Bộ Quốc phòng Ukraine đã trao “danh sách các loại vũ khí đáp ứng yêu cầu của lực lượng phòng vệ” trong cuộc họp kín gữa các quan chức và các giám đốc điều hành doanh nghiệp vũ khí ở Washington DC hôm 6/12.

Danh sách “toàn diện” bao gồm một số loại vũkhí mà Kiev đã được cung cấp hoặc cam kết cung cấp như đạn pháo 155mm, F-16 và tên lửa ATACMS tầm xa, đồng thời cũng bao gồm những hệ thống chưa từng xuất hiện trong các yêu cầu trước đây. Trong số các vũ khí mới có máy bay chiến đấu F-18 Hornet, máy bay vận tảu C-130J Super Hercules, 2 loại trực thăng tấn công và thậm chí cả hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Được quân đội Mỹ sử dụng từ năm 2008, THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm trung và đã được triển khai tới lãnh thổ của một số đối tác bao gồm Israel, Hàn Quốc và Romania. Mặc dù ít được sử dụng thực tế trên chiến trường kể từ khi được phát triển nhưng THAAD được cho là có phạm vi hoạt động lên tới 200 km.

Yêu cầu mới nhất của Ukraine không đề cập đến chi phí, nhưng dự kiến sẽ khiến Mỹ tốn hàng tỷ USD.

Dự luật dành viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine hiện đang được Quốc hội Mỹ xem xét, nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt của đảng Cộng hòa.

Ngày 6/12, các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn tiến trình gói an ninh, kêu gọi các đối thủ ở khắp lối đi thông qua các biện pháp kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn ở biên giới Mỹ-Mexico.

Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ đã không thông qua dự luật chi ngân sách 110,5 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó bao gồm 61 tỉ USD dành để khoản viện trợ cho Ukraine và Israel. Toàn bộ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống với lý do cần ưu tiên các nguồn lực cho việc ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và kiểm soát an ninh biên giới phía nam nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẵn sàng thực hiện “những thỏa hiệp đáng kể” về chính sách biên giới nếu điều đó đồng nghĩa với việc thông qua gói chi tiêu. Ông cũng chỉ trích các thành viên đảng Cộng hòa mà ông cho rằng “sẵn sàng hạ gục Ukraine trên chiến trường theo đúng nghĩa đen và gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ”.

Quan chức ngân sách hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden, Shalanda Young, đã cảnh báo rằng Washington đã “hết tiền” cho Kiev vào đầu tuần này. Bà cũng nói với các phóng viên rằng “nếu không có hành động của quốc hội, vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ cạn nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị”. cho Ukraine và cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ.”

Tính đến giữa tháng 11, Lầu Năm Góc đã chi 97% trong số 62,3 tỷ USD mà họ nhận được để hỗ trợ Ukraine trong năm nay, trong khi Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã sử dụng hết 100% số tiền được phân bổ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới