Monday, April 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar

TQ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/12 trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar U Than Swe tại Bắc Kinh, bên lề Hội nghị Mekong– Lan Thương, cho biết, nước này hy vọng Myanmar sẽ sớm đạt được sự hòa giải dân tộc và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp phía Myanmar U Than Swe tại Bắc Kinh


Bên cạnh đó, Ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận về tình hình hiện tại của Myanmar. Ông Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc hy vọng Myanmar sẽ đạt được sự hòa giải dân tộc và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị theo khuôn khổ hiến pháp càng sớm càng tốt”.

Ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Myanmar là đối tác chiến lược toàn diện, có quan hệ hữu nghị lâu đời, luôn hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau. Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar và đánh giá cao việc Myanmar tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc.

Ngoại trưởng Myanmar U Than Swe bày tỏ Trung Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất của Myanmar. Ông nói thêm, Myanmar đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc và ngưỡng mộ những thành tựu của Trung Quốc, đồng thời lưu ý rằng Myanmar sẵn sàng tăng cường hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực với Trung Quốc và cùng nhau xây dựng một cộng đồng có tương lai chung.

Myanmar đánh giá cao việc Trung Quốc chia sẻ cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai, Con đường và sẽ đẩy mạnh phối hợp trong nước để tích cực thúc đẩy xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Myanmar.

Hơn nữa, Ngoại trưởng U Than Swe cho rằng Myanmar vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong nội bộ và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Trung Quốc để đạt được hòa bình, ổn định trong nước.

Ông cho biết Myanmar sẽ kiên quyết trấn áp các hoạt động bất hợp pháp xuyên biên giới như gian lận viễn thông và sẽ tiến hành phối hợp, hợp tác toàn diện với Trung Quốc trong vấn đề này.

Hai bên cũng đã có những trao đổi sâu sắc về việc ổn định tình hình ở miền Bắc Myanmar.

Quân đội Myanmar đang phải đối mặt với làn sóng giao tranh với ba nhóm vũ trang thiểu số ở một số bang ở phía Bắc nước này giáp với Trung Quốc. Đây là thách thức lớn nhất đối với quân đội Myanmar kể từ khi họ giành quyền kiểm soát đất nước từ chính phủ dân sự sau biến cố chính trị năm 2021.

Bắc Kinh tháng trước cho biết chính quyền Myanmar đã bàn giao 31.000 nghi phạm lừa đảo viễn thông cho Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, hơn 100.000 người tham gia lừa đảo viễn thông mỗi ngày tại ít nhất 1.000 cơ sở ở Myanmar. Trung Quốc cũng đã triển khai các cuộc tập trận quy mô tại khu vực biên giới với Myanmar. Chiến dịch huấn luyện nhằm mục đích “kiểm tra tính cơ động, khả năng phong tỏa biên giới và tấn công hỏa lực trên chiến trường”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới