Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiDư luận Nga về việc Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh...

Dư luận Nga về việc Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

RT đưa tin, theo một cuộc thăm dò gần đây, khoảng 70% người dân Nga tin rằng nhà lãnh đạo hiện tại của họ nên tìm kiếm một nhiệm kỳ nữa.

Ngày 8.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ tái tranh cử. Nếu giành chiến thắng, đây sẽ là nhiệm kỳ nguyên thủ quốc gia thứ năm của ông.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức từ ngày 15.3 đến ngày 17.3.2024. Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào đầu tháng 5.

Ông Putin đưa ra thông báo tại buổi lễ trao Huân chương Anh hùng nước Nga cho các quân nhân đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Anh hùng Donetsk Artyom Zhoga đã hỏi ông Putin liệu ông có tranh cử vào năm 2024 hay không và nhận được câu trả lời “có”.

Đoạn video từ buổi lễ cho thấy ông Zhoga bắt tay Tổng thống Putin và nói với ông rằng toàn bộ Donbass muốn ông tham gia cuộc bầu cử. “Nhờ Tổng thống, chúng tôi có cơ hội lựa chọn. Ngài là Tổng thống của chúng tôi… Chúng tôi cần ngài, nước Nga cần ngài” – ông Zhoga nói.

Cảm ơn lời khen ngợi của Zhoga, Tổng thống Putin thừa nhận rằng mặc dù ông có “những suy nghĩ khác nhau vào những thời điểm khác nhau” về việc tái tranh cử, nhưng đã đến lúc đưa ra quyết định cuối cùng. Ông nói: “Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Liên bang Nga”.

Zhoga là chỉ huy Tiểu đoàn Sparta nổi tiếng của Donetsk trước lực lượng Ukraina kể từ năm 2014. Ông tiếp quản cương vị này từ con trai mình là Vladimir, người đã qua đời ở tuổi 28 vào năm 2022 khi đang hỗ trợ dân thường gần thị trấn Volnovakha sơ tán. Vì những hành động anh hùng của mình, ông đã được truy tặng danh hiệu “Anh hùng nước Nga”.

Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức thăm dò ý kiến công chúng (FOM) công bố hôm 7.12, khoảng 70% công dân Nga tin rằng ông Putin nên tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa; 15% nói rằng tổng thống đương nhiệm nên rời chức vụ hiện tại nhưng đảm nhận một vị trí cấp cao trong chính phủ. Chỉ 8% tin rằng nhà lãnh đạo Nga nên rời khỏi sân khấu chính trị hoàn toàn.

Các ứng cử viên đối thủ tiềm năng của ông Putin hiện nay bao gồm ông Gennady Zyuganov, nhà lãnh đạo lâu năm của Đảng Cộng sản Nga. Cuối tháng 11, ông Zyuganov tuyên bố tranh cử nhưng lưu ý rằng quyết định cuối cùng sẽ do Ủy ban Trung ương đảng của ông đưa ra.

Các đảng khác của Nga, bao gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) và Nhân dân Mới, cũng đã phát tín hiệu sẽ đưa ra ứng cử viên của riêng mình tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga 2024.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới