Wednesday, February 21, 2024
Trang chủQuân sựNgoại trưởng Blinken nói viện trợ cho Ukraine giúp kinh tế Mỹ...

Ngoại trưởng Blinken nói viện trợ cho Ukraine giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận rằng việc hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga giúp cho nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh David Cameron hôm 8/12, ông Blinken cho biết 90% ngân sách mà Washington hỗ trợ an ninh cho Ukraine đã được chi cho hoạt động sản xuất tại Mỹ. Vì vậy, điều này đã góp phần giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

“Nếu các bạn xem xét các khoản đầu tư mà chúng tôi đã hỗ trợ cho nền quốc phòng của Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, 90% hỗ trợ an ninh mà chúng tôi cung cấp đã thực sự được chi tiêu tại Mỹ cho các nhà sản xuất của chúng tôi, cho hoạt động sản xuất của chúng tôi.

Điều đó là đã tạo ra nhiều việc làm hơn cho người Mỹ, tăng trưởng nhiều hơn cho nền kinh tế của Mỹ. Vì vậy, đây là hoạt động đôi bên cùng có lợi mà chúng ta cần tiếp tục”, ông Blinken phát biểu.

Bình luận về phát biểu này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/12 cho rằng, Kiev cần hiểu rằng Mỹ đã “kiếm được hàng tỷ USD” từ cuộc chiến ở Ukraine, trong khi người dân thường Ukraine thiệt mạng.

Mỹ đã cam kết viện trợ hơn 100 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm cả thiết bị quân sự, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022. Mỹ là bên viện trợ lớn nhất cho Kiev.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở California rằng: “50 tỷ USD trong yêu cầu ngân sách bổ sung của Mỹ (để viện trợ cho Ukraine) sẽ chảy qua cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng ta”.

Mặt khác, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cáo buộc khi viện trợ Ukraine, Mỹ mong muốn sẽ “thu lại được lợi nhuận khổng lồ” chứ không chỉ nhằm giúp đỡ cho Kiev.

Mỹ chưa bình luận về những phát biểu của quan chức Nga.

Nhận định của ông Blinken đến trong bối cảnh Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, bà Shalanda Young, ngày 4/12 cảnh báo rằng, kịch bản nếu Mỹ không thông qua ngân sách viện trợ mới cho Ukraine vào cuối năm nay sẽ làm tổn thương Kiev trên tiền tuyến.

“Tôi muốn nói rõ: Nếu không có hành động từ quốc hội, tới cuối năm nay, chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí, thiết bị cho Ukraine. Gián đoạn dòng vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ khiến Ukraine bị ảnh hưởng trên chiến trường”, bà Young viết.

Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã đề nghị Quốc hội phê duyệt 106 tỷ USD ngân sách an ninh quốc gia, trong đó bao gồm khoản hỗ trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, do căng thẳng nội bộ đảng Cộng hòa, việc phê chuẩn các khoản ngân sách cho Ukraine đã bị đình trệ khi một số nghị sĩ cực hữu phản đối việc tăng viện trợ Kiev khi chiến sự đã bước sang tháng thứ 22.

Bà Young cảnh báo việc nội bộ Mỹ bất đồng trong việc thông qua ngân sách viện trợ cho Ukraine sẽ không chỉ đẩy Kiev vào rủi ro mà còn làm gia tăng cơ hội giành chiến thắng của Nga. Bà kêu gọi quốc hội Mỹ nhanh chóng hành động.

Trong khi đó, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho rằng nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn viện trợ quân sự thêm, Ukraine sẽ khó giành lại thêm lãnh thổ từ Nga và có nguy cơ thua trận.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới