Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên sẽ phóng thêm vệ tinh do thám

Triều Tiên sẽ phóng thêm vệ tinh do thám

CHDCND Triều Tiên quyết tâm phóng thêm vệ tinh do thám trong tương lai gần để thu thập thông tin về hoạt động quân sự của kẻ thù, theo một bài bình luận do Hãng thông tấn KCNA đăng ngày 9.12.

“Nếu cần, [các vệ tinh do thám] sẽ thực hiện hoàn hảo công việc hướng dẫn và dẫn dắt chúng ta hướng tới một cuộc tấn công siêu mạnh”, bài bình luận ẩn danh nhấn mạnh khi bảo vệ việc phát triển không gian là quyền tự vệ của Triều Tiên.

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong ngày 9.12 cho hay ông cùng những người đồng cấp Mỹ và Nhật đã tái khẳng định rằng Triều Tiên có nghĩa vụ tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và kiềm chế hợp tác quân sự.
Ông Cho đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Nhật Takeo Akiba, ngay sau cuộc hội đàm 3 bên ở Seoul, theo Hãng tin Yonhap.

Ông Cho còn nói rằng ba bên đã đồng ý theo đuổi hợp tác an ninh ba bên liên tục, bao gồm cả việc chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa Triều Tiên theo thời gian thực và bằng cách vạch ra kế hoạch nhiều năm cho các cuộc tập trận ba bên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra chỉ thị mới; Mỹ áp thêm lệnh cấm vận

Ngoài ra, ông Sullivan ngày 9.12 cho hay Mỹ, Hàn Quốc và Nhật đang nghiên cứu các sáng kiến nhằm ứng phó “các mối đe dọa khác nhau” của Triều Tiên, trong đó có cả “tên lửa đạn đạo và không gian liều lĩnh”, theo Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên đối với tuyên bố mới của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật.

RELATED ARTICLES

Tin mới