Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngSau khi dừng thỏa thuận với Hàn Quốc, Triều Tiên hoạt động...

Sau khi dừng thỏa thuận với Hàn Quốc, Triều Tiên hoạt động mạnh ở biên giới

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động tại làng đình chiến Panmunjom sau khi hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều vào tháng trước.

Thiếu tướng Lena Persson Herlitz và Thiếu tướng Ivo Burgener tại Ủy ban Giám sát các Quốc gia Trung lập (NNSC) cho biết, Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động tại làng đình chiến Panmunjom gần đây. Hai vị tướng cũng bày tỏ lo ngại việc hủy bỏ Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm quân sự.

“Mục đích (CMA) là thúc đẩy thỏa thuận đình chiến và tất nhiên, sẽ có rủi ro gia tăng nếu không có vùng đệm. Việc đặt ra quy tắc là điều đúng đắn và hy vọng là hai bên tuân thủ những quy tắc đó”, tướng Herlitz của phái đoàn Thụy Điển cho biết trong cuộc phỏng vấn được tổ chức hôm 7/12 tại Trại Bonifas, phía nam Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Tướng Burgener của phái đoàn Thụy Sĩ cho biết ông đã nhìn thấy “nhiều binh lính hơn” và “nhiều hoạt động di chuyển hơn” ở phía Triều Tiên trong Khu vực an ninh chung (JSA) tại làng đình chiến Panmunjom hai tuần trước.

Khi được yêu cầu giải thích, tướng Herlitz nói: “Có nhiều hoạt động hơn nhưng không có thông tin chi tiết”.

Tuy nhiên, hai vị tướng lưu ý rằng việc đình chỉ CMA sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của NNSC. Tướng Herlitz cho biết nhiệm vụ của NNSC vẫn giữ nguyên và sẽ tiếp tục giám sát việc tuân thủ thỏa thuận đình chiến đã chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

NNSC đã đóng vai trò giám sát việc thực hiện thỏa thuận đình chiến với tư cách là một quan sát viên “khách quan”, tướng Herlitz nói.

Chiến tranh Triều Tiên không kết thúc bằng một hiệp ước hòa bình, vì vậy trên danh nghĩa, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Triều Tiên ngày 23/11 tuyên bố sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự đã bị tạm dừng theo thỏa thuận năm 2018, sau khi Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận để phản đối việc Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám quân sự vào ngày 21/11.

Giải giáp JSA là một trong những nội dung của thỏa thuận, cùng với việc rút các đồn biên phòng trong phạm vi 1km tính từ biên giới, cấm các cuộc tập trận và diễn tập quân sự gần biên giới trên bộ và trên biển, đồng thời thiết lập các vùng cấm bay dọc biên giới.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, kể từ khi hủy bỏ thỏa thuận, Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng lại các trạm gác và triển khai vũ khí hạng nặng trong DMZ. Theo báo cáo địa phương, binh lính Triều Tiên tại JSA đã được nhìn thấy mang theo súng lục.

Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 19/9/2018, khi Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng để hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mối quan hệ giữa hai bên đã trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức với lập trường cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, và Triều Tiên thực hiện một loạt hành động khiêu khích, bao gồm việc phóng tên lửa tầm xa.

RELATED ARTICLES

Tin mới