Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinKế hoạch thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin

Kế hoạch thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tại Điện Kremlin ngày 16.1, sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu hai nước trao đổi về việc thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16.1 cho biết Ngoại trưởng Triều Tiên và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thông báo cho Tổng thống Putin về kết quả cuộc hội đàm của họ trước đó. Hai ngoại trưởng đã thảo luận nhiều vấn đề xuất phát từ các thỏa thuận mà nguyên thủ quốc gia hai bên đã đạt được tại Viễn Đông (Nga) năm ngoái, theo RT.
Nga và Triều Tiên đã tăng cường quan hệ kể từ khi xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng nổ vào tháng 2.2022. Mỹ cùng các đồng minh cáo buộc Triều Tiên chuyển giao tên lửa cho Nga để hỗ trợ nỗ lực quân sự của nước này, song cả Moscow và Bình Nhưỡng đều nhiều lần bác bỏ chỉ trích. Nga cho biết họ sẽ phát triển quan hệ với bất kỳ quốc gia nào họ muốn và hợp tác giữa họ với Triều Tiên không đi ngược các thỏa thuận quốc tế.

Trước cuộc gặp ở Điện Kremlin, ông Lavrov và bà Choe đã ca ngợi những tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận mà hai nước đã ký kết khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Putin tại Viễn Đông vào tháng 9.2023.

“Việc ngoại trưởng hai nước thường xuyên gặp gỡ và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng chí là một bằng chứng nữa cho thấy mối quan hệ hữu nghị Triều – Nga, với lịch sử hữu nghị và truyền thống lâu đời, đang mạnh mẽ tiến về phía trước theo kế hoạch của các nhà lãnh đạo”, Reuters dẫn lời bà Choe.

Ông Lavrov cho hay cuộc hội đàm đề cập đến hợp tác giữa Nga và Triều Tiên về văn hóa, thương mại, khoa học cũng như các lĩnh vực khác. Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ hòa bình và ổn định lâu dài ở Đông Bắc Á, theo RT.

“Chính trị của Mỹ và các vệ tinh trong khu vực của họ nhằm tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Triều Tiên không góp phần thúc đẩy tiến bộ theo hướng tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chấm dứt bất kỳ bước đi nào dẫn đến leo thang căng thẳng”, RT dẫn lời ông Lavrov.
Khi gặp ông Kim tại Viễn Đông năm ngoái, ông Putin đã nhận lời mời thăm Triều Tiên và ngoại trưởng hai nước được cho là đã thảo luận về kế hoạch thăm viếng này trong cuộc hội đàm tại Moscow hôm 16.1.

“Về chuyến thăm của ông Putin, vâng, chuyện đó nằm trong chương trình nghị sự – hiện đã có lời mời và ông Putin chắc chắn sẽ đáp lại lời mời vào thời điểm thuận tiện, tất nhiên là theo thỏa thuận chung giữa hai bên”, ông Peskov nói với báo giới.

Triều Tiên sẽ xem Hàn Quốc là “quốc gia thù địch số 1”?

Nếu chuyến thăm này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Putin đến Triều Tiên kể từ chuyến thăm tháng 7.2000, không lâu sau khi ông lên nắm quyền tại Nga vào cuối năm 1999. Tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Nga khi đó đã gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Chuyến thăm Nga của bà Choe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên những tuần gần đây. Trong diễn biến mới nhất, ông Kim kêu gọi xác định Hàn Quốc là “kẻ thù chính không thể thay đổi” trong hiến pháp Triều Tiên, trong khi Seoul áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

RELATED ARTICLES

Tin mới