Monday, April 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNguy cơ cao xung đột leo thang ở Trung Đông

Nguy cơ cao xung đột leo thang ở Trung Đông

Lực lượng Houthi đe dọa tấn công các tàu Mỹ ở biển Đỏ, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hé lộ tình trạng của ‘giai đoạn tấn công mạnh mẽ’ ở Gaza.

Mạng truyền hình Al Jazeera hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Nasruldeen Amer của lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố các tàu của Anh và Mỹ đã trở thành “mục tiêu hợp pháp” sau khi hai nước này tiến hành các cuộc tấn công vào Yemen trong tuần trước.
“Con tàu không nhất thiết phải hướng tới Israel thì mới trở thành mục tiêu của chúng tôi. Chỉ cần nó liên quan đến Mỹ là đủ. Mỹ đang trên bờ vực đánh mất an ninh hàng hải”, ông Amer nhấn mạnh. Trước đó, Houthi tuyên bố họ sẽ chỉ nhắm vào các tàu của Israel hoặc các tàu đang trên đường tới Israel, với lập luận rằng hành động của họ nhằm thể hiện đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.
Tàu Mỹ bị trúng tên lửa

Ông Amer đưa ra tuyên bố trên không lâu sau khi Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ cáo buộc Houthi đã tấn công tàu chở hàng Gibraltar Eagle thuộc công ty Mỹ Eagle Bulk Shipping bằng tên lửa vào ngày 15.1. Vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn ở khoang tàu chở các sản phẩm thép nhưng không có thương tích, và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Houthi đe dọa tấn công các tàu Mỹ ở biển Đỏ giữa căng thẳng leo thang

Trước đó cùng ngày, Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh khẳng định một tàu chở hàng thuộc Mỹ, mang cờ Quần đảo Marshall đã bị trúng tên lửa khi di chuyển gần cảng Aden của Yemen. Ambrey cho rằng con tàu này không có liên kết với Israel, và cuộc tấn công mới nhắm vào các lợi ích của Mỹ nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây vào các vị trí quân sự của Houthi ở Yemen.
Những cuộc tấn công mới nhất cho thấy bất chấp các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhắm vào gần 30 địa điểm thuộc Houthi ở Yemen trong hai ngày 12 và 13.1, Houthi vẫn tiếp tục tấn công tàu thuyền ở biển Đỏ. Nhằm đối phó tình trạng xung đột leo thang này, ít nhất 15 tàu chở dầu đang thay đổi lộ trình, theo Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu thuyền ngày 15.1.
Diễn biến mới trong xung đột Hamas – Israel

Tình trạng xung đột ở biển Đỏ leo thang trong bối cảnh xung đột Hamas – Israel kéo dài hơn 3 tháng qua mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quân đội Israel hôm qua tuyên bố đã tiêu diệt hàng chục tay súng người Palestine xung quanh thị trấn Beit Lahia thuộc bắc Gaza và phát hiện khoảng 100 bệ phóng rốc két, theo Reuters.

Hamas tung video thông báo con tin Israel thiệt mạng

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15.1, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho hay “giai đoạn tấn công mạnh mẽ” trong cuộc đổ bộ của Israel ở bắc Gaza đã kết thúc và giai đoạn này cũng sẽ sớm hoàn tất ở Khan Younis, thành phố lớn nhất ở nam Gaza. Quân đội Israel đã xác nhận một trong bốn sư đoàn của họ được điều động đến Gaza đã hoàn thành việc rút quân trong ngày 15.1.

Trong khi đó, LHQ cho hay cuộc xung đột Hamas – Israel kéo dài hơn 3 tháng đã khiến khoảng 85% dân số Gaza phải di dời, sống chen chúc tại các nơi trú ẩn và vật lộn để có được thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và chăm sóc y tế. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 15.1 tiếp tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza “để đảm bảo có đủ viện trợ đến nơi cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả các con tin, và dập tắt ngọn lửa chiến tranh rộng lớn hơn”, theo AFP.

RELATED ARTICLES

Tin mới