Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựQuân Nga lần đầu phá huỷ tổ hợp phòng không SAMP-T do...

Quân Nga lần đầu phá huỷ tổ hợp phòng không SAMP-T do Pháp sản xuất

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga lần đầu tiên phá hủy tổ hợp phòng không SAMP-T do Pháp sản xuất.

Hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T.


“Trong ngày, hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T do Pháp sản xuất đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin hôm 24/1, cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã mất khoảng 430 quân ở khu vực Kupyansk và Lyman trong 24 giờ qua .

“Đối phương đã mất tới 175 quân, 2 xe tăng, 5 phương tiện, một pháo tự hành Giatsint-S và 4 pháo tự hành Gvozdika theo hướng Kupyansk”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cho biết thêm Ukraine mất “tới 260 binh sĩ, hai xe tăng” ở khu vực Liman.

Tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Pháp Emanuel Macron xác nhận hệ thống phòng không tầm trung SAMP-T đã có mặt tại Ukraine. Trước đó, tháng 11/2022, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Paris đã chuyển 1 phần hệ thống vũ khí phòng không hiện đại SAMP/T cho Ukraine, phần còn lại được chuyển giao theo từng giai đoạn.

Hệ thống phòng không SAMP-T, do Tập đoàn Eurosam của châu Âu (liên doanh giữa các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF) chế tạo, với nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu trên không như máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hệ thống SAMP-T được phát triển để đáp ứng nhu cầu phòng không tầm trung và tầm xa. Hệ thống có thể hoạt động ở chế độ độc lập hoặc được tích hợp trong một mạng phòng không liên hợp.

Một khẩu đội SAMP-T hoàn chỉnh bao gồm xe phóng, tên lửa Aster-30 và một bộ điều khiển hỏa lực dựa trên radar quét điện tử đa chức năng Arabel. Các đơn vị của hệ thống SAMP-T được gắn trên xe tải Astra/Iveco của Italy và Renault Kerax 8×8 của Pháp.

Sức mạnh của SAMP-T nằm ở 8 ống phóng được trang bị tên lửa đánh chặn tầm xa nhiên liệu rắn hai tầng Aster-30. Tên lửa có chiều dài 4,9m, với trọng lượng 510kg trong đó khối lượng đầu đạn nặng 20kg.

Aster-30 có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 3-100 km, tầm cao tối đa 30km, tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 3-25 km. Hệ thống SAMP-T có thể phóng 8 tên lửa Aster-30 chỉ trong 10 giây.

Các cuộc thử nghiệm của tên lửa Aster được hoàn thành vào năm 1999. Các cuộc thử nghiệm của SAMP-T hoàn thành vào năm 2005 và tổ hợp này được thông qua vào năm 2006.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới