Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines mua tàu ngầm đầu tiên để bảo vệ chủ quyền ở...

Philippines mua tàu ngầm đầu tiên để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Ý bày tỏ quan tâm việc cung cấp tàu ngầm cho Philippines – quốc gia Đông Nam Á hiện chưa có tàu ngầm này.

Philippines lên kế hoạch mua tàu ngầm, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này và Trung Quốc ở Biển Đông. Trong ảnh là tàu ngầm của Trung Quốc

Theo Hãng tin Reuters ngày 1-2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr vừa phê duyệt giai đoạn ba của quá trình hiện đại hóa quân đội, trong đó có mua tàu ngầm đầu tiên nhằm bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

“Chúng tôi có thể không phải là lực lượng hải quân lớn, nhưng chúng tôi sẽ sở hữu lực lượng hải quân có khả năng bảo vệ chủ quyền của mình” – ông Roy Trinidad, người phát ngôn hải quân Philippines, phát biểu hôm 1-2.

Ông Trinidad nói giai đoạn ba của quá trình hiện đại hóa quân đội phản ánh sự thay đổi chiến lược từ phòng thủ bên trong sang phòng thủ bên ngoài. Giai đoạn hiện đại hóa đã trải qua các điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu của Philippines.

Philippines sẽ chi ước tính 2.000 tỉ peso (35,62 tỉ USD) cho giai đoạn này và thực hiện trong vài năm.

Ông Trinidad chỉ ra giai đoạn đầu tiên và thứ hai của kế hoạch hiện đại hóa quân đội “lấy đất liền làm trung tâm”, còn giai đoạn ba sẽ tìm cách tăng cường năng lực quân sự trên Biển Đông.

Không tiết lộ Philippines dự định mua bao nhiêu tàu ngầm, nhưng ông Trinidad nói “chắc chắn nhiều hơn một” và cho biết Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Ý đã bày tỏ quan tâm đến việc cung cấp tàu ngầm cho nước này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới