Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựTổng thống Iran tuyên bố rắn sau thông tin Mỹ đã duyệt...

Tổng thống Iran tuyên bố rắn sau thông tin Mỹ đã duyệt kế hoạch tấn công

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm nay 2.2 tuyên bố Iran sẽ không khơi mào chiến tranh nhưng sẽ ‘phản ứng mạnh mẽ’ với bất kỳ ai bắt nạt, theo Reuters.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại một sự kiện ở Iran ngày 5.1

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến nào, nhưng nếu bất cứ ai muốn bắt nạt chúng tôi, họ sẽ nhận phải phản ứng mạnh mẽ”.

Ông Raisi nói thêm: “Trước đây, khi họ (người Mỹ) muốn nói chuyện với chúng tôi, họ nói rằng lựa chọn quân sự đang được cân nhắc. Bây giờ họ nói rằng họ không có ý định xung đột với Iran… Sức mạnh quân sự của Cộng hòa Hồi giáo trong khu vực không phải và chưa bao giờ là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào. Thay vào đó, sức mạnh đó đảm bảo an ninh mà các quốc gia trong khu vực có thể dựa vào và tin tưởng”.

Tổng thống Raisi đưa ra tuyên bố trên sau khi Đài CBS News ngày 1.2 dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định Washington đã phê duyệt kế hoạch tiến hành những cuộc tấn công kéo dài nhiều ngày ở Iraq và Syria nhắm vào nhiều mục tiêu, bao gồm cả nhân viên và cơ sở thuộc Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30.1 cho hay ông đã quyết định cách đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở đông bắc Jordan gần biên giới Syria ngày 28.1 khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Mỹ đã cáo buộc những lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công trên, trong khi Tehran phủ nhận có liên quan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 29.1 cho hay phản ứng của Mỹ “có thể có nhiều cấp độ, diễn ra theo từng giai đoạn và được duy trì theo thời gian”. Giới chức Mỹ đang cân nhắc cách trừng phạt lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn mà không gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn chưa công khai nói rằng chiếc UAV được sử dụng trong cuộc tấn công trên đến từ đâu. Trong khi đó, Reuters ngày 1.2 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay Mỹ đã đánh giá rằng chiếc UAV đó do Iran sản xuất. Họ không cung cấp mẫu UAV liên quan và cho biết việc phân tích vẫn tiếp diễn.

Dù các dấu hiệu ban đầu cho thấy chiếc UAV được dùng trong cuộc tấn công ngày 28.1 có khả năng là liên quan Iran nhưng đánh giá chính thức chỉ được thực hiện gần đây sau khi giới chức thu hồi được các mảnh vỡ của chiếc UAV đó, theo Reuters.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới