Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựMỹ đã phê duyệt kế hoạch tấn công các cơ sở Iran...

Mỹ đã phê duyệt kế hoạch tấn công các cơ sở Iran ở Iraq, Syria

Các quan chức Mỹ xác nhận với Đài CBS News rằng kế hoạch tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Iraq và Syria đã được phê duyệt.

Xe quân sự có cờ Jordan và Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự Eager Lion tại Zarqa, Jordan, ngày 14-9-2022.

Ngày 1-2, Đài CBS News dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết kế hoạch mới được phê duyệt bao gồm một loạt cuộc tấn công kéo dài nhiều ngày. Các mục tiêu bị nhắm đến bao gồm cả các sĩ quan và cơ sở của Iran tại Iraq và Syria.

Những cuộc tấn công nêu trên là đáp trả cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào lực lượng Mỹ trong khu vực.

Hôm 28-1, máy bay không người lái đã tấn công tiền đồn quân sự mang tên “Tháp 22” (Tower 22) của Mỹ, khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Tiền đồn này nằm ở đông bắc Jordan, gần biên giới với Syria và Iraq.

Các quan chức nói với CBS News rằng thời tiết sẽ là yếu tố chính quyết định thời điểm của các cuộc tấn công.

Theo các quan chức này, Mỹ có khả năng thực hiện các cuộc tấn công trong thời tiết xấu, nhưng muốn có tầm nhìn tốt hơn về các mục tiêu đã chọn. Điều này sẽ giúp Mỹ tránh vô tình tấn công dân thường, những người có thể đi lạc vào khu vực tấn công vào phút cuối.

Hiện không có cuộc tấn công mới nào vào các địa điểm đóng quân của Mỹ trong khu vực, kể từ khi nhóm vũ trang Kataib Hezbollah tuyên bố ngừng tấn công hôm 31-1.

Theo CBS News, các quan chức Mỹ không đề cập đến việc liệu tuyên bố của nhóm này có trì hoãn việc Mỹ trả đũa các cuộc tấn công hay không.

Theo phía Mỹ, một số nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông đã tăng cường tấn công vào các cơ sở có liên kết với Mỹ và Israel, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài.

Israel đã tiến hành một cuộc tấn công tàn khốc ở Dải Gaza kể từ khi Hamas tấn công bất ngờ ngày 7-10-2023.

Israel khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để tránh gây tổn hại cho dân thường, nhưng tiếp tục tấn công cho đến khi tiêu diệt Hamas.

Giới quan sát đánh giá Iran là nước ủng hộ quan trọng của tổ chức Hamas và nhiều nhóm khác trên toàn khu vực, bao gồm cả lực lượng Houthi ở Yemen và Hezbollah ở Lebanon.

Các quan chức Mỹ nói với CBS News rằng một máy bay không người lái khác đã bị bắn hạ trong đêm trên vịnh Aden, trong khi một xuồng không người lái có chất nổ đã bị phá hủy ở Biển Đỏ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới