Saturday, March 2, 2024
Trang chủQuân sựKhả năng tình báo Ukraine sẽ dồn sức tấn công cơ sở...

Khả năng tình báo Ukraine sẽ dồn sức tấn công cơ sở trọng yếu của Nga

Sau thất bại của chiến dịch phản công và đối mặt với lợi thế to lớn của Nga, Ukraine có khả năng sẽ phải dùng đến các chiến thuật tấn công hết sức táo bạo, với sự tham gia của lực lượng tình báo nước này.

Cơ sở năng lượng Nga bốc cháy do bị UAV Ukraine tấn công.


Ukraine có thể áp dụng chiến thuật tấn công táo bạo khó lường
Người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov, đã đề cập khả năng tăng cường tấn công cơ sở trọng yếu của Nga. Mặc dù không công khai nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng UAV vào các kho dầu của Nga, tướng Budanov đã xác nhận sự liên quan tiềm tàng của Ukraine.

Tướng Budanov vạch ra mục tiêu giới hạn năng lực quân sự của Nga, đồng thời để cho người dân Nga được nếm trải thực tế khắc nghiệt của chiến tranh. Viên tướng lưu ý đến đội UAV dồi dào của Nga nhưng vẫn nhấn mạnh lợi thế hàng đầu của Nga là về pháo và đạn dược. Trong khi đó, dù nhận được các hệ thống pháo hiện đại của đồng minh phương Tây, Ukraine vẫn đối mặt với tình trạng khan hiếm đạn dược.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động của phương Tây cho rằng cách tiếp cận trên của Ukraine có thể không đúng lắm do không phải người dân thường nào cũng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Putin.

Ý đồ của Ukraine đánh mạnh vào các tuyến hậu cần của Nga ở Đông và Nam Ukraine có thể thấy rõ ở số lượng gia tăng các xe vận tải nhiên liệu bị phá hủy trong các báo cáo chiến sự hàng ngày của Ukraine.

Cho đến tháng 1/2024, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phá hủy hoặc gây hư hại nặng cho 937 xe chở nhiên liệu và bể chứa nhiên liệu của Nga. Con số do Kiev đưa ra cho tháng 12/2023 là 931.

Ukraine đang đẩy mạnh tấn công phía sau chiến tuyến, nhắm vào khu vực dầu mỏ và rộng lớn hơn là ngành năng lượng của Nga. Mục tiêu bị UAV Ukraine tấn công gần đây bao gồm một ga dầu ở Saint Petersburg, cách biên giới Ukraine 997km.

Sau thất bại của cuộc phản công mùa hè 2023 của Ukraine, phần lớn các lực lượng Ukraine đã chuyển sang “phòng ngự chủ động” dọc theo chiến tuyến gần 1.000km giữa đôi bên. Ukraine hiện đang gồng mình cho một năm mới 2024 đầy khó khăn.

Ukraine ý thức rõ lợi thế của Nga
Nga sở hữu một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới cùng những vũ khí mà chỉ một số nước mới dám mơ ước tới. Đương đầu với một đối thủ như vậy không phải là điều dễ dàng. Người Ukraine tin rằng việc tiếp tục xung đột vũ trang với Nga sẽ ngày càng khó khăn trong điều kiện Ukraine thiếu thốn vũ khí.

Cũng như các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị khác của Ukraine, Tổng cục trưởng Tình báo quốc phòng Ukraine Budanov đang kêu gọi thế giới giúp đỡ họ. Mỹ là một trong những nước cung cấp sự hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine tính đến lúc này.

Liên minh châu Âu (EU) cam kết cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo vào tháng 3/2024 nhưng điều này khó kịp hiện thực hóa. Dự kiến EU sẽ chỉ kịp cung cấp cho Ukraine 524.000 quả đạn pháo vào thời hạn đó.

Dù vậy, EU vẫn lên kế hoạch cung cấp trên một triệu quả lựu đạn cho Ukraine vào cuối năm 2024.

Tướng tình báo Budanov nhấn mạnh năng lực sản xuất đạn ngày càng gia tăng của Nga cũng như sự giúp đỡ dành cho Nga từ các đồng minh như Triều Tiên.

Dù các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga được triển khai ngay từ đầu xung đột Nga – Ukraine, nước Nga vẫn xoay sở thành công để duy trì nền kinh tế ở mức độ chấp nhận được. Các nhà phân tích kinh tế dự báo Nga sẽ gặp thêm nhiều vấn đề trong thời gian tới nhưng Tổng thống Putin biết rõ mình đang làm gì. Với những nguồn lực to lớn trong tay, Nga vẫn có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Ukraine tiếp tục nuôi hy vọng?
Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov mới đây nói rằng những gì quân Nga thể hiện trên mặt trận phía Đông không hề như kỳ vọng của Moscow. Ông Budanov dự báo, cuộc tiến công của Nga sẽ “hoàn toàn kiệt sức” vào đầu mùa xuân 2024.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, có trụ sở ở Mỹ) bày tỏ hoài nghi quân Nga có thể quay trở lại các chiến dịch cơ giới hóa quy mô lớn cần thiết để tạo đột biến lớn trên chiến trường.

Giới quan sát phán đoán rằng Kremlin sẽ tìm cách ổn định tình hình và mở rộng vùng kiểm soát ở 4 tỉnh là Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson mà Nga đã tuyên bố sáp nhập. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Pavel Luzin cho rằng mục tiêu của Ukraine là loại bỏ “nguy cơ quân sự từ Nga”. Theo Luzin đây là mục tiêu chính của Ukraine, còn việc lấy lại lãnh thổ là hệ quả của mục tiêu đó.

Phản ứng của điện Kremlin về tin đồn Nga sẽ tấn công NATO
Kremlin đã bác bỏ các mối quan ngại về khả năng xảy ra chiến tranh giữa NATO và Nga, coi đây là nỗ lực phác họa Moscow như kẻ thù.

Gần đây, có nhiều bàn tán về thực tế xung đột Nga – Ukraine có thể lan rộng ra các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng vào lúc này không cần phải gieo rắc nỗi sợ trong lòng các nước châu Âu.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các thông tin như vậy là nhằm lấy thêm tiền thuế của người dân phương Tây thông qua việc xây dựng hình ảnh tiêu cực về nước Nga.

Cả Mỹ và Nga đều thận trọng về nguy cơ xung đột giữa Nga và NATO. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã bác bỏ tuyên bố về khả năng Nga tấn công NATO.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới