Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngTàu hải cảnh TQ cảnh báo máy bay quân sự Nhật gần...

Tàu hải cảnh TQ cảnh báo máy bay quân sự Nhật gần đảo tranh chấp?

Kyodo News ngày 3.2 loan tin tàu hải cảnh Trung Quốc trong tháng trước bắt đầu đưa ra cảnh báo yêu cầu máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) rời khỏi không phận trên và xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Kyodo News dẫn một số nguồn thạo tin cho hay cảnh báo qua liên lạc vô tuyến nói trên dựa trên tuyên bố của Bắc Kinh rằng máy bay SDF có thể vi phạm không phận lãnh thổ của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đã được đưa ra nhiều lần kể từ tháng 1.

Cũng theo các nguồn tin, Tokyo đã bác bỏ tuyên bố nói trên và nói với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao rằng những cảnh báo như thế là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tokyo không công bố động thái mới của Bắc Kinh trong nỗ lực dường như không muốn làm tổn hại thêm quan hệ song phương, theo Kyodo News. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.

Các nguồn tin còn nói rằng trong số các tàu hải cảnh Trung Quốc đưa ra cảnh báo cho máy bay SDF khi đi vào vùng tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật xem là lãnh hải có một tàu được trang bị pháo 76 mm với tầm bắn khoảng 12 km.

Trước đây, các tàu quân sự Trung Quốc đã yêu cầu máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật rời khỏi không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Một quan chức chính phủ Nhật khẳng định đây là lần đầu tiên các tàu hải cảnh thường xuyên đi quanh Senkaku/Điếu Ngư đưa ra cảnh báo đối với các máy bay SDF trong “không phận chủ quyền Nhật”.

Việc đưa ra cảnh báo có thể mới được bổ sung vào nhiệm vụ của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, lực lượng thường xuyên cử tàu tới vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư và truy đuổi các tàu đánh cá Nhật trong vùng biển khu vực, theo Kyodo News.

Trước đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong chuyến thăm hiếm hoi tới văn phòng chỉ huy khu vực biển Hoa Đông của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc ở Thượng Hải vào ngày 29.11.2023, theo Kyodo News.

Trong chuyến thăm ngày 29.11, ông Tập nhấn mạnh Bắc Kinh cần phải “không ngừng tăng cường” các nỗ lực bảo vệ chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, theo Kyodo News dẫn các nguồn tin thạo tin.

Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc sau đó được cho là đã soạn thảo kế hoạch duy trì sự hiện diện của các tàu hải cảnh gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hằng ngày trong năm 2024 và tiến hành kiểm tra các tàu đánh bắt cá của Nhật trong khu vực, nếu cần thiết.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới