Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines bố trí quân tại các đảo gần Đài Loan để bảo...

Philippines bố trí quân tại các đảo gần Đài Loan để bảo vệ lãnh thổ

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã ra lệnh cho quân đội tăng số lượng quân đồn trú tại các hòn đảo ở phía cực bắc, gần Đài Loan, để củng cố khả năng phòng thủ lãnh thổ.

Theo tuyên bố của Hải quân Philippines đưa ra vào cuối ngày 6-2, Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro cho biết bắt đầu từ năm 2024, nhịp độ hoạt động của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) sẽ cao hơn”.

Ngoài yêu cầu tăng quân đồn trú, ông Teodoro còn kêu gọi xây dựng nhiều công trình trên quần đảo Batanes xa xôi, cách Đài Loan chưa đầy 200 km.

Hải quân Philippines cho biết tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng thể hiện đây là thời điểm then chốt trong cam kết của đất nước về bảo vệ lãnh thổ và an ninh quốc gia.

Giữa các đảo Philippines và đảo Đài Loan là eo biển Ba Sĩ (Bashi). Đây là nơi các tàu di chuyển giữa Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay quân đội Trung Quốc thường xuyên cử tàu và máy bay đi qua eo biển này.

Vào tháng 11-2023, quân đội Philippines và Mỹ đã tiến hành tuần tra chung ngoài khơi vùng biển cực Bắc của Manila.

Tháng 8-2023, Hãng tin Reuters đưa tin quân đội Mỹ đang đàm phán để phát triển cảng dân sự ở Batanes.

Đây được cho là động thái nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của Mỹ tới các hòn đảo có vị trí chiến lược ở hướng đối diện với Đài Loan.

Trong năm 2023, Philippines đã tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự mà lực lượng Mỹ có thể tiếp cận, trong đó có 3 căn cứ đối diện Đài Loan.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ, đã nói rằng động thái của Mỹ và Philippines đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Batanes là một trong những địa điểm huấn luyện trong cuộc tập trận quân sự chung năm ngoái, được gọi là Balikatan, với sự tham gia của hơn 17.000 binh sĩ Philippines và Mỹ, khiến đây trở thành cuộc tập trận quân sự hàng năm lớn nhất từ trước đến nay của hai nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới