Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThế giới bước vào thời kỳ hỗn loạn?

Thế giới bước vào thời kỳ hỗn loạn?

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang bước vào “thời kỳ hỗn loạn” khi các cuộc xung đột bùng phát ở nhiều nơi.

Trong bài phát biểu thường niên trình bày các ưu tiên cho năm 2024 trước Hội đồng Bảo an ở New York hôm 7/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết xung đột và chiến tranh trên toàn cầu đang tạo ra một thực tế “nguy hiểm và khó lường” đối với dân thường vô tội.

“Đối với hàng triệu người đang vướng vào xung đột trên khắp thế giới, cuộc sống là một địa ngục đói khát, chết chóc hàng ngày”, ông Guterres nói, đồng thời mô tả đây là “thời đại hỗn loạn”.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an đang “bị bế tắc bởi những rạn nứt địa chính trị”.

Ông Guterres cho biết, một trong số các vấn đề gây chia rẽ Liên hợp quốc là cuộc chiến của Israel ở Gaza. Ông nói thêm rằng ông “đặc biệt cảnh giác” trước các báo cáo cho rằng Israel có ý định tập trung tấn công quân sự vào khu vực phía nam Gaza, nơi hơn một triệu người đã tìm nơi trú ẩn khỏi các cuộc oanh tạc trên không và trên mặt đất.

“Hành động như vậy sẽ làm gia tăng theo cấp số nhân những gì vốn đã là cơn ác mộng nhân đạo, với những hậu quả chưa thể thống kê hết trong khu vực”, ông Guterres nói thêm.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng chỉ trích các quốc gia đang tìm cách tăng cường kho vũ khí hủy diệt hàng loạt, những biện pháp mà ông cho rằng chỉ nhằm mục đích làm tăng thêm tình trạng bất ổn toàn cầu và gây căng thẳng trong khu vực.

“Sau nhiều thập niên giải trừ vũ khí hạt nhân, các quốc gia đang cạnh tranh để làm cho vũ khí hạt nhân của họ nhanh hơn, tàng hình hơn và chính xác hơn”, ông Guterres nói.

Ông nói thêm, các loại vũ khí này đang được phát triển mà không có hành lang bảo vệ, “tạo ra những cách thức mới để sát hại lẫn nhau và để loài người tự hủy diệt chính mình”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc tuyên bố, mặc dù Hội đồng Bảo an đã từng trải qua sự chia rẽ trong quá khứ nhưng “sự rối loạn chức năng hiện nay ngày càng sâu sắc hơn và nguy hiểm hơn”.

“Trong Chiến tranh Lạnh, các cơ chế được thiết lập tốt đã giúp quản lý các mối quan hệ giữa các siêu cường. Trong thế giới đa cực ngày nay, những cơ chế như vậy đang thiếu”, ông Guterres nhận định.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi các quốc gia thành viên chung sống “hài hòa với hành tinh” bằng cách cam kết giảm lượng khí thải độc hại và nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, đồng thời chỉ ra rằng “cuộc chiến với thiên nhiên” của loài người là một “cuộc chiến điên rồ để lựa chọn”.

Trong bối cảnh toàn cầu ảm đạm, ông Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau tham dự “Hội nghị thượng đỉnh tương lai” được tổ chức tại New York vào tháng 9, đồng thời nói thêm rằng đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo toàn cầu “định hình chủ nghĩa đa phương trong nhiều năm tới”.

RELATED ARTICLES

Tin mới