Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMáy bay quân sự Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không...

Máy bay quân sự Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không của Mỹ

Mỹ phát hiện 4 máy bay quân sự Nga hoạt động trong Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Alaska ngày 6/2.

Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết: “Bốn máy bay quân sự Nga bị phát hiện và theo dõi hoạt động trong ADIZ Alaska hôm 6/2. Tuy nhiên, các máy bay này vẫn trong không phận quốc tế, không xâm phạm không phận Mỹ hay Canada”.

ADIZ là một vùng trời vượt ngoài không phận của một quốc gia. Nó cung cấp hệ thống cảnh báo sớm để giúp quốc gia này phát hiện những sự xâm nhập có thể xảy ra trong vùng không phận chủ quyền của quốc gia đó.

Nếu một máy bay đi vào ADIZ mà không thông báo thì quốc gia lập ADIZ có thể đưa chiến đấu cơ để nhận dạng máy bay và xác định xem nó có phải là mối đe dọa đối với không phận nước mình hay không.

Tuy nhiên, ADIZ không thuộc không phận của quốc gia, do vậy bất cứ hành vi bắn hạ máy bay nào trong vùng ADIZ đều là bất hợp pháp, chiếu theo luật pháp quốc tế.

Alaska là bang thứ 49 của Mỹ, song vùng đất lạnh lẽo, giàu tài nguyên này vốn thuộc về Nga và chỉ “đổi chủ” sau một thương vụ kỳ lạ cách đây hơn 150 năm.

Alaska giáp với Canada ở phía Đông, giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc, với Thái Bình Dương ở phía tây và phía nam, đối diện với đất liền Nga qua eo biển Bering. Alaska có diện tích 1,7 triệu km2 và là nơi chiếm gần một nửa lượng sông băng trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới