Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển ĐôngNhiều khinh khí cầu từ TQ bay trên bầu trời Đài Loan

Nhiều khinh khí cầu từ TQ bay trên bầu trời Đài Loan

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 10.2 cho biết họ đã phát hiện 8 khinh khí cầu của Trung Quốc đại lục, trong đó 2 quả bay qua vùng trời ngay phía trên hòn đảo này.

Tuyên bố từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay 8 quả khinh khí cầu nói trên đều được phát hiện trong ngày 9.2, ngay trước thềm năm mới âm lịch, ở độ cao từ 4.500 m đến 11.600 m, theo AFP.

Đây là số lượng khinh khí cầu nhiều nhất được phát hiện kể từ khi Đài Bắc bắt đầu thường xuyên công bố dữ liệu về việc này vào tháng 12.2023.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không lập tức đưa ra bình luận. Vào tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố liên tiếp của Đài Loan về việc phát hiện khinh khí cầu, nói rằng chúng phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng và Đài Bắc không nên phóng đại vấn đề vì động cơ chính trị.
Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Bắc Kinh đã tăng cường áp lực quân sự với Đài Bắc trong những năm gần đây, triển khai máy bay chiến đấu và tàu hải quân xung quanh hòn đảo gần như hằng ngày.

Vào tháng 2 năm ngoái, lực lượng vũ trang Đài Loan đã cảnh báo cơ quan hàng không sau khi phát hiện một khinh khí cầu trong không phận của hòn đảo, nhưng không cho biết khinh khí cầu đến từ đâu hay cung cấp địa điểm chi tiết.

Vụ phát hiện khinh khí cầu mới nhất diễn ra sau cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào tháng trước, với chiến thắng thuộc về ông Lại Thanh Đức của đảng Dân Tiến cầm quyền. Bắc Kinh đã chỉ trích ông là người có tư tưởng ly khai “nguy hiểm”.

Trước cuộc bầu cử diễn ra hôm 13.1, Trung Quốc cảnh báo rằng chiến thắng của ông Lại sẽ mang đến “chiến tranh” cho Đài Loan. Song Bắc Kinh đã không điều động một số lượng lớn máy bay chiến đấu và tàu hải quân tới gần hòn đảo ngay sau cuộc bầu cử như dự đoán.

Đài Loan bắt đầu áp dụng nghĩa vụ quân sự kéo dài một năm

Kỷ lục về số lượng máy bay chiến đấu mà Trung Quốc triển khai gần Đài Loan trong vòng 24 giờ được ghi nhận vào tháng 9.2023, khi Đài Bắc báo cáo 103 máy bay Trung Quốc bay quanh hòn đảo.

Ông Lại sẽ nhậm chức vào tháng 5, kế nhiệm nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Theo Reuters, ông đã đề nghị đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề hai bờ eo biển Đài Loan nhưng bị Bắc Kinh từ chối. Ông nói chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

RELATED ARTICLES

Tin mới