Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTàu Hải cảnh TQ cắt mặt tàu cảnh sát biển Philippines

Tàu Hải cảnh TQ cắt mặt tàu cảnh sát biển Philippines

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc “cơ động nguy hiểm”, cản trở tàu công vụ của Manila hoạt động trên Biển Đông.

“Các tàu hải cảnh Trung Quốc đã 4 lần thực hiện động tác cơ động nguy hiểm và truy cản tàu tuần tra BRP Teresa Magbanua, trong đó hai lần tàu Trung Quốc chạy cắt mặt phương tiện của chúng tôi”, cảnh sát biển Philippines (PCG) ra thông cáo cho biết hôm nay.

BRP Teresa Magbanua bắt đầu tuần tra khu vực gần bãi Cỏ Mây từ đầu tháng nhằm “bảo đảm an toàn cho ngư dân Philippines” trong khu vực. “4 tàu hải cảnh đã bám đuôi nó trong hơn 40 lần. 4 tàu dân quân biển Trung Quốc cũng hiện diện gần đó”, PCG cho hay.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.
Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh và Manila đều đưa ra tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Quân đội Philippines sử dụng tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây như một tiền đồn để duy trì hiện diện trái phép ở khu vực này từ năm 1999. Trên tàu có đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc truy cản tàu Philippines gần bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.
Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Tháng 11/2021, ba tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường, chiếu đèn pha và xịt vòi rồng ngăn cản, buộc các tàu tiếp tế Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về. Tướng Jay Tarriela, phát ngôn viên cảnh sát biển Philippines, ngày 6/10 cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc chạy cắt mũi và suýt va chạm với tàu BRP Sindangan gần bãi Cỏ Mây.

Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới