Tuesday, April 16, 2024
Trang chủĐiểm tinCựu Thủ tướng Thaksin của Thái Lan được trả tự do

Cựu Thủ tướng Thaksin của Thái Lan được trả tự do

Sáng 18.2, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra của Thái Lan đã được trả tự do và rời bệnh viện cảnh sát ở trung tâm Bangkok, chỉ sau 6 tháng kể từ khi ông quay về nước.

AFP và Reuters đồng loạt đưa tin kèm hình ảnh cho thấy cựu Thủ tướng Thaksin vào rạng sáng 18.2 đã rời khỏi bệnh viện cảnh sát cùng với con gái Paetongtarn Shinawatra, Chủ tịch đảng Pheu Thai.

Theo hình ảnh chụp qua cửa sổ xe, ông Thaksin có thể thấy đeo nẹp cổ và ngồi kế con gái, trong lúc chiếc xe di chuyển khỏi bệnh viện, nơi ông được điều trị suốt 6 tháng qua.

Khoảng 6 giờ 40, chiếc xe đến nhà của gia đình Thaksin ở Bangkok, theo truyền thông địa phương.

Trên Instagram, bà Paetongtarn cũng xác nhận cha mình đã đến nhà.

Trước đó, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết người tiền nhiệm sẽ được trả tự do vào ngày 18.2 theo lệnh ân xá của Vua Maha Vajiralongkorn.

Khi được hỏi liệu ông sẽ gặp ông Thaksin sau khi cựu thủ tướng được trả tự do hay không, ông Srettha nói rằng sẽ chờ đến thời điểm thích hợp, do ông luôn tôn trọng các vị tiền nhiệm và không cảm thấy có vấn đề gì trong trường hợp cần ông Thaksin tham vấn những vấn đề cụ thể, Đài Thai PBS đưa tin hôm 17.2.

Tuy nhiên, Thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan cho biết không nghĩ đến việc bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn, và cũng không rõ liệu ông Thaksin có đồng ý tiếp nhận đề xuất này, nếu có, hay không.

Là nhân vật gây tranh cãi ở Thái Lan, ông Thaksin hai lần được bầu làm thủ tướng từ năm 2001-2006, trước khi bị lật đổ trong cuộc binh biến năm 2006.

Tháng 8.2023, ông quay về nước sau 15 năm sống lưu vong và bị tuyên án tù 8 năm vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, mức án được rút xuống 1 năm theo lệnh ân xá của nhà vua Thái Lan.

Vào đầu tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Tawee Sodsong thông báo ông Thaksin nằm trong số 930 tù nhân được trả tự do sớm đợt này vì lý do tuổi tác và sức khỏe.

RELATED ARTICLES

Tin mới