Tuesday, April 16, 2024
Trang chủQuân sựNga dùng tên lửa mới vô hiệu hóa mục tiêu cách xa...

Nga dùng tên lửa mới vô hiệu hóa mục tiêu cách xa 300km ở Ukraine

Không quân Nga lần đầu tiên sử dụng tên lửa không đối đất Kh-59MK2 mới để hỗ trợ các hoạt động đang diễn ra ở Ukraine.

Tên lửa hành trình Kh-59MK2 và Su-57

Loại tên lửa không đối đất mới này (tên lửa được phóng từ các máy bay quân sự) được thiết kế đặc biệt cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, theo trang tin MlitaryWatch Magazine.

Các nguồn tin Ukraine khẳng định tên lửa này được triển khai lần đầu tiên vào ngày 7-2.

Ba tên lửa Kh-59MK2 được phóng nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine trong đêm 7 và 8-2, điều này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chiến đấu cơ Su-57 đã tham gia các cuộc tấn công chính xác vào thời điểm đó.

Tên lửa Kh-59MK2 được thiết kế làm vũ khí không đối đất chính của máy bay chiến đấu, để vô hiệu hóa các mục tiêu nhỏ ở tầm xa gần 300km.

Tên lửa sử dụng đầu đạn xuyên thấu nặng 320kg, nhưng cũng có thể được trang bị đầu đạn nhỏ hơn được thiết kế để tác động đến các mục tiêu trên phạm vi rộng hơn.

Với tốc độ cận âm (dưới vận tốc âm thanh – Mach 1) cho phép tên lửa Kh-59MK2 bao phủ phạm vi hoạt động lớn hơn và nó cũng nổi tiếng là có khả năng thay đổi mục tiêu trong khi bay.

Theo các nguồn tin, việc giao hàng tên lửa Kh-59MK2 trên quy mô lớn sẽ diễn ra vào năm 2025.

Khả năng tàng hình và hệ thống điện tử hàng không của Su-57 được đánh giá là kém xa so với đối thủ J-20 của Trung Quốc và F-35 của Mỹ, nhưng khả năng tiên tiến của hệ thống tên lửa là một lĩnh vực mà máy bay Nga đặc biệt nổi bật.

Cho đến nay, Su-57 nổi lên là máy bay chiến đấu được thử nghiệm kỹ lưỡng nhất trong thế hệ của nó, với các hoạt động không chỉ liên quan đến các cuộc tấn công trên không mà còn cả việc chế áp phòng không phức tạp hơn.

Chúng còn có thể không chiến ngoài tầm nhìn bằng các phương tiện điện tử, như ra đa và các thiết bị quan sát quang điện, với khả năng phát hiện đối phương từ khoảng cách trên 10km trở lên và sử dụng các tên lửa tầm trung, tầm xa có điều khiển để tiêu diệt máy bay đối phương.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới