Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnSĩ quan NATO giúp Ukraine vận hành hệ thống phòng không viện...

Sĩ quan NATO giúp Ukraine vận hành hệ thống phòng không viện trợ

Theo Thượng tướng Sergey Rudskoy, các sĩ quan NATO đang giúp Ukraine vận hành hệ thống phòng không và tên lửa họ được phương Tây viện trợ.

Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy cho biết, các binh sĩ NATO đang tham chiến trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine dưới danh nghĩa lính đánh thuê.

Tuyên bố trên được tướng Rudskoy đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Avdiivka ở phía đông Donetsk.
Việc giành quyền kiểm soát Avdiivka giúp Moskva ngăn chặn các cuộc tấn công của pháo binh Ukraine nhằm vào thành phố Donetsk. trong suốt thời gian qua.

Cũng theo tướng Rudskoy, Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hiện đại và thông tin tình báo, nhưng một số thiết bị cần có sĩ quan hoặc kỹ sư NATO có trình độ vận hành trên thực địa.

“Các binh sĩ NATO cải trang thành lính đánh thuê tham gia các hoạt động quân sự. Họ điều khiển các hệ thống phòng không, tên lửa chiến thuật và hệ thống pháo phản lực phóng loạt, đồng thời tham gia vào các đơn vị tấn công của Ukraine”, tướng Rudskoy nói.

Vào giữa tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã loại khỏi vòng chiến hơn 60 lính đánh thuê nước ngoài trong một cuộc không kích chính xác, trong đó phần lớn là những công dân nói tiếng Pháp. Mặc dù sau đó Pháp phủ nhận rằng bất kỳ lực lượng vũ trang nào của họ tham chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thừa nhận rằng một số công dân Pháp đã tham gia chiến đấu với tư cách “tình nguyện viên” và Paris không thể ngăn cản họ làm như vậy.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 5.900 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022. Quân đội Ukraine đã phải chịu gần 160.000 thương vong chỉ trong cuộc phản công thảm khốc vào năm ngoái, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Tướng Rudskoy cho biết Kiev đã chịu tổn thất nặng nề nhưng không thể xuyên thủng khu vực phòng thủ chiến thuật của Nga, trong khi quân đội Nga đã học hỏi và thử nghiệm các phương thức chiến tranh mới.

Sau khi chiếm được Avdiivka, quân đội Nga đang cải thiện các vị trí của mình dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở vùng Donetsk.

Theo AFP, việc quân đội Ukraine phải rút khỏi thành phố chiến lược Avdiivka ở phía đông Donetsk đã đã giúp lực lượng Nga giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ lớn đầu tiên kể từ tháng 5/2023.

Chưa dừng lại ở trung tâm Avdiivka, lực lượng Nga trong ngày 18/2 tiếp tục tiến hành nhiều đợt tấn công về phía tây thành phố để giành thêm lợi thế trên chiến trường.

RELATED ARTICLES

Tin mới