Tuesday, April 16, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ đề nghị Mỹ không gây khó khăn cho sinh viên khi...

TQ đề nghị Mỹ không gây khó khăn cho sinh viên khi nhập cảnh

Truyền thông Bắc Kinh đưa tin bộ trưởng Công an Trung Quốc đã kêu gọi bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ ngừng hành vi “làm phiền” sinh viên Trung Quốc khi nhập cảnh vào Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, hai bộ trưởng Mỹ – Trung đã có cuộc gặp ở Vienna (Áo), ngày 18-2.

Trong đó, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng nói với Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas rằng Washington phải “ngừng việc làm phiền và kiểm tra sinh viên Trung Quốc mà không có lý do rõ ràng”.

Ông Vương Tiểu Hồng cũng kêu gọi Mỹ “đảm bảo công dân Trung Quốc được đối xử công bằng và tôn trọng khi nhập cảnh”.

Bắc Kinh đã nhiều lần cáo buộc có tình trạng công dân Trung Quốc có giấy tờ thông hành hợp lệ vẫn bị thẩm vấn gắt gao và trục xuất tại các sân bay Mỹ.

Thậm chí vào tháng trước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cảnh báo du khách nước này nên tránh đến sân bay Dulles ở thủ đô nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Vương Tiểu Hồng được cho là đã yêu cầu ông Mayorkas “sửa sai”. Cụ thể là trước đó Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách các nước lớn vận chuyển hoặc sản xuất ma túy.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc đồng lõa trong việc buôn bán fentanyl, loại chất mạnh gấp nhiều lần heroin và gây ra hơn 70.000 ca tử vong do quá liều ở Mỹ mỗi năm.

Tháng trước tại Bắc Kinh, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác nhằm hạn chế việc sản xuất các thành phần dùng để tổng hợp fentanyl.

Washington và Bắc Kinh cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác “trong cuộc chiến bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến”.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã ấm lên trong năm qua, nhờ việc Washington theo đuổi đường lối đối thoại với Bắc Kinh.

Nhưng Bắc Kinh vẫn phản đối nhiều động thái của Washington, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến và các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc.

Trong Hội nghị An ninh Munich (Đức) vào tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Washington phải “dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp”.

RELATED ARTICLES

Tin mới