Tuesday, April 16, 2024
Trang chủQuân sựNga áp đảo gấp 10 lần về vũ khí, phá thế bế...

Nga áp đảo gấp 10 lần về vũ khí, phá thế bế tắc trên 1.000km tiền tuyến

Chuyên gia nhận định Nga đang sử dụng đạn pháo gấp 10 lần Ukraine, tạo lợi thế áp đảo giúp Moscow phá thế bế tắc trên tiền tuyến.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo ở Donetsk

Robert Gates, cựu giám đốc CIA và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhận định rằng quân đội Nga đã phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến ở Ukraine, sau nỗ lực thành công của Moscow nhằm giành được thành trì Avdiivka.

“Cục diện không còn bế tắc nữa. Người Nga đã lấy lại được động lực. Tất cả những gì tôi đang đọc là người Nga đang tấn công dọc theo mặt trận dài 1.000km”, ông Gates nói với Washington Post.

Ông tiếp tục: “Đó không phải là động lực có tính đột phá, nhưng có cảm giác rằng họ hiện là những người đang đẩy mạnh cuộc tấn công”.

Theo ông, Nga đã phải chịu những tổn thất lớn trong cuộc chiến, nhưng với việc Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược do sự hỗ trợ của Mỹ ngày càng suy giảm, “người Nga đang cảm thấy rằng tình thế đã thay đổi và họ nắm lấy thời cơ”.

“Họ ngày càng có nhiều nguồn cung vũ khí hơn. Tôi đã đọc được rằng cứ mỗi quả đạn pháo do lực lượng Ukraine bắn ra, thì người Nga bắn tới 10 quả”, ông nhận định.

Các quan chức Nga tuần trước tuyên bố đã kiểm soát pháo đài Avdiivka quan trọng của Ukraine sau khi giành toàn quyền kiểm soát nhà máy than – hóa chất lớn của thành phố. Đây là thành tựu lớn đầu tiên của Nga sau nhiều tháng và là bước tiến đáng kể nhất kể từ khi họ kiểm soát Bakhmut vào mùa xuân năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Biden đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa về những tổn thất của Ukraine trên chiến trường, những người đã chặn đề xuất viện trợ cho Kiev vì bất đồng quan điểm về chính sách của đảng Dân chủ với vấn đề người nhập cư ở biên giới phía nam.

Ông Gates lưu ý rằng các đồng minh châu Âu trong NATO đã tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, nhưng lại thiếu khả năng gửi vũ khí ngay lập tức do liên quan tới khả năng sản xuất.

“Hiện tại, huyết mạch quân sự thực sự duy nhất đến từ Mỹ. Và như tất cả chúng ta đều biết, nó đang dừng lại”, ông nói.

Ông cảnh báo việc quốc hội vẫn bất đồng quan điểm sẽ ảnh hưởng tới khả năng tác chiến của Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới