Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu khảo sát TQ cập cảng Maldives gây quan ngại

Tàu khảo sát TQ cập cảng Maldives gây quan ngại

Một tàu khảo sát của Trung Quốc hôm nay 22/2 đã cập cảng ở Maldives làm dấy lên lo ngại của giới chức Ấn Độ về vấn đề an ninh.

Tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 của Trung Quốc

Reuters đưa tin, hôm nay 22/2, tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 của một viện nghiên cứu thuộc Bộ Tài nguyên Trung Quốc đã cập cảng ở thủ đô Male của Maldives.

Con tàu đã rời cảng nhà ở Hạ Môn, Trung Quốc cách đây hơn một tháng. Trong quá trình đó, tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 đã dành 3 tuần để khảo sát vùng biển gần vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka.

Chính quyền Maldives cho biết, con tàu không khảo sát vùng biển của họ, chỉ ghé vào để luân chuyển nhân sự và tiếp tế.

Tháng trước, một cơ quan phân tích của Mỹ cho rằng hải quân Trung Quốc có thể khai thác dữ liệu mà tàu khảo sát thu thập được để phục vụ cho mục đích triển khai lực lượng hải quân.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ lập luận này. Chính phủ Trung Quốc khẳng định hoạt động của tàu khảo sát chỉ nhằm các mục đích dân sự, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Những năm gần đây, giới chức an ninh Ấn Độ bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các tàu khảo sát của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương ngay cả khi chúng không thuộc sở hữu của quân đội.

Xiang Yang Hong 03 từng nhiều lần hoạt động ở Ấn Độ dương. Nó đã đi qua eo biển Sunda ở Indonesia vào năm 2021. Giới chức Indonesia khi đó đã phải cảnh giác cao do con tàu tắt hệ thống giám sát tới 3 lần.

Các tàu khảo sát của Trung Quốc cũng xuất hiện gần Sri Lanka. Năm 2022, tàu quân sự Yuan Wang 5 có khả năng theo dõi tên lửa đã cập cảng Colombo của Sri Lanka, khiến Ấn Độ bất an. Lần gần nhất tàu khảo sát Trung Quốc cập cảng Sri Lanka là vào tháng 10/2023.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới