Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ lên tiếng cảnh báo khi Iran cung cấp 400 tên lửa...

Mỹ lên tiếng cảnh báo khi Iran cung cấp 400 tên lửa đạn đạo cho Nga

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo về phản ứng “nhanh chóng và nghiêm khắc” từ cộng đồng quốc tế nếu Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 22/2, phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington vẫn chưa có bất kì thông tin nào liên quan đến việc tên lửa đạn đạo đã vận chuyển từ Iran đến Nga.

Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất uy lực. Hành động này phản ánh hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc giữa hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt.
Ông John Kirby nói: “Theo tường thuật trên báo chí, Iran rõ ràng đang ám chỉ họ sẽ chuyển tên lửa đạn đạo tới Nga và chúng tôi không có lý do gì để tin rằng họ sẽ không làm như vậy. Về phần mình, chúng tôi sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Phía Mỹ cũng dự kiến sẽ áp đặt thêm một số biện pháp trừng phạt chống lại Iran và hợp tác với các đồng minh ở châu Âu cũng như ở những nơi khác trong quá trình thực hiện phương án phản ứng tiếp theo.

Ba nguồn tin Iran nói với Reuters rằng nước này đã cung cấp 400 tên lửa cho Nga bao gồm nhiều loại, trong đó có tên lửa Zolfaghar. Các chuyên gia cho biết Zolfaghar có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 300 – 700 km.

Các chuyến hàng bắt đầu vào đầu tháng 1 sau khi một thỏa thuận được hoàn tất trong các cuộc họp vào cuối năm ngoái giữa các quan chức an ninh và quân sự của Iran và Nga, diễn ra ở Tehran và Moskva.

Đến nay, Iran đã chuyển ít nhất 4 chuyến hàng tên lửa cho Nga và sẽ có nhiều hơn các chuyến hàng trong những tuần tới. Tuy nhiên, vị này từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Reuters dẫn nguồn quan chức cấp cao khác của Iran thông tin thêm, một số tên lửa đã được gửi tới Nga bằng tàu qua biển Caspian, trong khi những tên lửa khác được vận chuyển bằng máy bay.

“Sẽ có nhiều chuyến hàng hơn. Không có lý do gì để giấu diếm. Chúng tôi được phép xuất khẩu vũ khí tới bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi muốn”, quan chức quân sự Iran cho hay.

Bộ Quốc phòng Iran và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – lực lượng tinh nhuệ giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, cũng như Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về thông tin này.

Kể từ khi bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine tháng 2/2022, Iran được cho là đã cung cấp hàng trăm máy bay không người lái (UAV) cho Nga, trong đó có UAV cảm tử Shahed-136 và các UAV cỡ lớn hơn như Mohajer-6 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

RELATED ARTICLES

Tin mới