Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Putin nói vũ khí Nga có thể tấn công phương Tây

Ông Putin nói vũ khí Nga có thể tấn công phương Tây

Có hai điều đáng chú ý trong phát biểu của ông Putin ngày 29-2. Đó là nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu phương Tây gửi quân đến Ukraine, và Nga sở hữu vũ khí có thể tấn công các mục tiêu ở phương Tây.

Ngày 29-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu cập nhật về tình hình cuộc chiến ở Ukraine, khả năng hạt nhân của Matxcơva và mối quan hệ của Nga với phương Tây.

Bài phát biểu diễn ra hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Nga. Ông Putin được cho là sẽ giành chiến thắng và tiếp tục làm tổng thống thêm 6 năm.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội và các quan chức cấp cao, quân đội, ông Putin lặp lại cáo buộc rằng phương Tây đang cố gắng làm suy yếu nước Nga. Vị tổng thống 71 tuổi cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây không hiểu rằng sự can thiệp của họ vào việc nội bộ của Nga tiềm ẩn nguy hiểm tới mức nào.

Ông Putin nhắc tới phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26-2, rằng phương Tây “không loại trừ phương án” gửi quân đến Ukraine. Đề xuất này đã nhanh chóng bị Mỹ, Đức, Anh và các nước châu Âu khác bác bỏ.

“Các nước phương Tây phải nhận ra rằng chúng tôi cũng có vũ khí có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Những diễn biến hiện nay có thể dẫn tới cuộc xung đột bằng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt nền văn minh. Họ không hiểu điều này hay sao?”, ông Putin nói.

Nga hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với gần 6.000 đầu đạn. Nga và Mỹ nắm giữ khoảng 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới, đủ để hủy diệt hành tinh nhiều lần.

Với Ukraine, cuộc chiến tại nước này đã gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ của Nga với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông Putin trước đó đã nhiều lần cảnh báo về mối nguy của việc Nga và NATO đối đầu trực diện.

Ông Putin còn đề nghị các chính trị gia phương Tây nhớ lại số phận của những người như Adolf Hitler của Đức Quốc xã hay Hoàng đế Napoleon Bonaparte của Pháp, những người trước đây đã thất bại khi tấn công nước Nga.

“Hậu quả bây giờ sẽ còn bi thảm hơn rất nhiều. Họ nghĩ chiến tranh chỉ là phim hoạt hình”, ông Putin đe dọa.

RELATED ARTICLES

Tin mới