Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực thống nhất bán đảo...

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực thống nhất bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ “nỗ lực thống nhất” bán đảo Triều Tiên.

“Những nỗ lực thống nhất của chúng ta phải trở thành nguồn hy vọng và ngọn hải đăng cho người dân Triều Tiên. Chúng ta phải cùng nhau đi trên con đường dẫn đến thống nhất bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói hôm 1/3.

Lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên.
Theo Tổng thống Yoon Suk-yeol, mối quan hệ tốt hơn giữa Seoul với Tokyo đang giúp chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

“Sự hợp tác an ninh giữa hai nước chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã được tăng cường hơn”, ông Yoon Suk-yeol cho hay.

Tháng trước, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong bài phát biểu tại cuộc họp Quốc hội Triều Tiên, ông Kim Jong-un kêu gọi xây dựng các biện pháp pháp lý để xác định Hàn Quốc không phải là đối tác của hòa giải và thống nhất. Ông nói rằng Hàn Quốc nên được coi là “quốc gia thù địch số một và là kẻ thù chính không thể thay đổi” trong hiến pháp Triều Tiên.

Cuối năm ngoái, trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un mô tả mối quan hệ giữa hai nước trên bán đảo Triều Tiên là quan hệ của “2 quốc gia thù địch”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng thời gian qua. Triều Tiên bắn hàng trăm quả đạn pháo từ bờ biển phía tây vào vùng đệm hàng hải vùng biển phía bắc đường Giới tuyến phía Bắc (NLL). NLL được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc hôm 8/1 tuyên bố sẽ tiếp tục bắn pháo và tập trận gần biên giới trên biển và đất liền.

Mỹ và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác trong việc răn đe Triều Tiên. Tàu ngầm hạt nhân và máy bay mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ liên tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên, thể hiện cam kết của Washington trong việc nâng cao khả năng răn đe quân sự của đồng minh.

RELATED ARTICLES

Tin mới