Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnDinh thự 70 triệu USD của người sáng lập Evergrande bị rao...

Dinh thự 70 triệu USD của người sáng lập Evergrande bị rao bán

Dinh thự 70 triệu USD của người sáng lập Evergrande Hui Ka-yan nằm trong khu nhà giàu đắt đỏ nhất Hong Kong đã được bên quản lý rao bán.

Vị trí dinh thự của ông Hui Ka-yantrong khu The Peak, Hong Kong.


Theo SCMP, một bất động sản hạng sang ở Hong Kong (Trung Quốc) trị giá 550 triệu HKD (70,2 triệu USD) có liên quan đến người sáng lập Tập đoàn Evergrande, ông Hui Ka-yan, đã được bên tiếp quản rao bán.

Bất động sản số 10E trên đường Black’s Link, là một dinh thự ba tầng với diện tích 4.933 feet vuông (458,29 m2) trong The Peak – khu nhà giàu đắt đỏ nhất Hong Kong.

Savills, đại lý phụ trách bán dinh thự, đang mời chào giá cho bất động sản này, thời hạn chốt thầu là ngày 22/4.

Tháng 11 năm ngoái, chủ nợ của Evergrande, Orix Asia Capital, đã chỉ định Cosimo Borrelli và Tang Tak Yeung làm người tiếp quản hai căn 10C và 10E trên đường Black Link, theo hồ sơ của Cơ quan Đăng ký Đất đai Hong Kong.

Hai tài sản này có liên quan với ông Hui thông qua cộng sự của ông là Tan Haijun, người được cho là giám đốc của Giant Hill, công ty sở hữu hai dinh thự.

Thomas See, Phó giám đốc của Savills, cho biết căn 10C cũng liên quan với ông Hui, sẽ sớm được rao bán sau khi hoàn tất quá trình thu dọn.

Một dinh thự khác của ông Hui trên Black’s Link là 10B, đã được rao bán vào tháng 3/2022.

Ông Hui đã từ chức giám đốc Giant Hill vào ngày 30/7/2021, và ông Tan tiếp quản vị trí cùng ngày.

Cuối tháng 1 vừa qua, Tòa án Tối cao Hong Kong đã chấp thuận đơn yêu cầu của các chủ nợ để thanh lý công ty phát triển bất động sản nợ nần nhất thế giới với khoản nợ 328 tỷ USD, đây là vụ việc lớn nhất từng được ghi nhận tại thành phố.

Hong Kong đã hủy bỏ các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản kéo dài hàng thập kỷ trong tuần này như một động thái quyết liệt nhằm vực dậy lĩnh vực đang gặp khó khăn. Giá bất động sản thành phố cảng đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 1/2024, kéo chỉ số giá nhà chính thức xuống mức thấp nhất trong 7 năm. Giá nhà ở đã giảm 23% so với mức cao kỷ lục vào tháng 9/2021.

Các biện pháp được hủy bỏ bao gồm Thuế trước bạ người mua nhắm vào người không thường trú và Thuế tem dân cư mới dành cho người mua lần thứ hai. Ngoài ra, chủ sở hữu nhà sẽ không còn phải trả Thuế trước bạ đặc biệt nếu họ bán nhà trong vòng hai năm.

“Việc loại bỏ thuế trước bạ sẽ trực tiếp có tác dụng kích thích ngắn hạn đối với các giao dịch. Đó là một dấu hiệu tốt cho người mua ở đại lục và nước ngoài”, Thomas See nói.

Trên thực tế, trước khi công bố quyết định mới, thị trường bất động sản hạng sang ở Hong Kong đã có dấu hiệu phục hồi khi làn sóng giảm giá thu hút những người “săn nhà giá hời”.

Tháng trước, một người mua ở Trung Quốc đại lục có liên hệ với công ty Mindray Bio-Medical Electronics, để mua ngôi nhà cực kỳ sang trọng trong The Peak sau khi giảm giá 35%. Theo Savills, căn biệt thự ở số 25-26 đường A&B Lugard được bán với giá 838 triệu HKD (hơn 107 triệu USD).

Victoria Allan, người sáng lập và giám đốc điều hành của đại lý bất động sản Habitat Property cho biết: “Chúng tôi nhận thấy lưu lượng người tìm mua nhà trên trang chủ của chúng tôi tăng 70% và số người tìm hiểu các yêu cầu về thuế trước bạ đã tăng 750%”.

Bên cạnh việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản, Ngân hàng Dự trữ Hồng Kông (HKMA) ngày 28/2 đã nới lỏng chính sách cho vay, cung cấp khoản vay thế chấp cao hơn để hỗ trợ thị trường nhà ở. Những căn nhà trị giá hơn 35 triệu đô la Hồng Kông, được coi là sang trọng ở Hong Kong, sẽ được hưởng lãi suất thế chấp 60%, thay vì mức 50% trước đây.

Ông Sdever Li, Giám đốc Dịch vụ Nhà ở tại Savills cho biết, việc dỡ bỏ các hạn chế có thể thu hút thêm nhiều người mua, những người có thể coi đây là cơ hội đầu tư. “Tuy nhiên, xu hướng thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, vì vậy điều cần thiết là theo dõi tình hình sát sao để xem diễn biến như thế nào trong những tháng tới”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới